Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Các nước phản ứng trước vụ nã pháo của Triều Tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước phản ứng trước vụ nã pháo của Triều Tiên

Phúc Minh

Chiều ngày 23-11, Triều Tiên bất ngờ nã pháo vào Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 23-11, CHDCND Triều Tiên bắn khoảng 200 quả pháo vào đảo Yeonpyeong (Hàn Quốc), trong đó có hàng chục quả rơi xuống một ngôi làng trên đảo, nơi người dân sinh sống. Các nước đã lên tiếng trước vụ việc này.

>> Triều Tiên nã pháo vào Hàn Quốc

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon lên án hành động của Triều Tiên

Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon lên án hành động của CHDCND Triều Tiên và kêu gọi CHDCND Triều Tiên lập tức kiềm chế.

Chủ tịch hiện hành của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA), Đại sứ Anh tại LHQ Grant nói qua điện thoại, ông Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự leo thang của tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Hiện nay, chưa có thành viên nào của HĐBA yêu cầu mở hội nghị khẩn cấp. HĐBA đang chờ đợi tin tức từ phía Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ nói tình hình cần phải do hai miền Triều Tiên giải quyết, LHQ không cần can thiệp. Nếu HĐBA mở cuộc họp đặc biệt về sự kiện trên, về mặt lý thuyết có thể nâng cấp các biện pháp trừng phạt với CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, HĐBA cũng có thể chỉ đưa ra ra một tuyên bố phê bình.

Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh

Mỹ cũng lên án vụ việc trên. Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Mỹ cực lực lên án vụ tấn công và kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngưng hành vi hiếu chiến. Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và duy trì hòa bình và ổn định của khu vực trên”. Nhà Trắng cũng cho biết Mỹ đang tiếp tục theo dõi sự phát triển của tình hình tại Hàn Quốc.

Vụ pháo kích xảy ra trong lúc đặc sứ Mỹ chuẩn bị thăm CHDCND Triều Tiên do dự án làm giàu uranium của nước này.

Nga bày tỏ lo ngại

Nga kêu gọi bán đảo Triều Tiên không nâng cấp tình hình căng thẳng.

Nhật Bản cảnh báo

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan yêu cầu chính phủ chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp. Ông Naoto Kan nói: “Trước tiên, tôi yêu cầu nỗ lực hết lớn nhất để thu thập thông tin Ngoài ra, tôi yêu cầu chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp. Đây là hai mệnh lệnh của tôi”.

Ai nã pháo trước?

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết đến sáng nay (24-11), đã có 2 binh sĩ của Hàn Quốc thiệt mạng và 20 người bị thương, trong đó có 3 dân thường. Hiện không rõ phía Triều Tiên có thương vong hay không.

Quân đội Hàn Quốc nói ngay từ đầu, CHDCND Triều Tiên “có kế hoạch và có mục đích” tấn công đảo Yeonpyeong. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã ra lệnh cho quân đội áp dụng hành động trả đũa nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục khiêu khích.

Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc nã pháo trước, do đó Triều Tiên mới có biện pháp ứng phó quân sự.

(tổng hợp BBC)

Chiều ngày 23-11, Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong (Hàn Quốc). Ảnh: Reuters
Hàng chục quả pháo rơi xuống một ngôi làng khiến nhiều căn nhà bị phá hủy và 3 dân thường bị thương vong. Ảnh: Reuters
Người dân Hàn Quốc theo dõi tình hình qua màn hình TV. Ảnh: Reuters
Hàn Quốc nhiều lần diễn tập quân sự trên đảo Yeonpyeong khiến CHDCND Triều Tiên không hài lòng. Ảnh: Reuters
Đặc sứ vầ vấn đề Triều Tiên của Mỹ, ông Borth Worth cho biết Triều Tiên mở rộng chương trình hạt nhân có tính khiêu khích, khiến người ta thất vọng. Ảnh: Reuters
6. Người dân Hàn Quốc quan tâm cao độ tiến triển của các sự kiện, hình ảnh cho thấy nhiều người xem tin tức về tình hình căng thẳng tại ga xe lửa ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết sẽ cố gắng tránh gây ra một cuộc xung đột quy mô lớn. Ảnh: Reuters
Đảo Yeonpyeong nằm gần ranh giới giữa hai miền Triều Tiên Bắc, 2 nước tranh chấp quyền sở hữu hòn đảo này, từng bùng nổ nhiều cuộc xung đột quân sự. Hiện tại, đảo Yeonpyeong thuộc thẩm quyền quản lý thực tế của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
Một số trong hơn 1.500 người dân tại đảo Yeonpyeong quyết định ở lại đảo, trong khi những người khác cùng gia đình đi phà đến thành phố lân cận Incheon. Ảnh: Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới