Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các nước xuất khẩu gạo có nguy cơ mất thị trường châu Phi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các nước xuất khẩu gạo có nguy cơ mất thị trường châu Phi

Hạ Ninh

Các nước xuất khẩu gạo châu Á có nguy cơ mất thị trường châu Phi nếu giá gạo tăng lên. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các nước xuất khẩu gạo châu Á có nguy cơ mất thị trường châu Phi nếu giá gạo tăng lên, bài báo ngày 2-8 của hãng thông tấn Inter Press Service (IPS) nhận định như trên sau khi các nước châu Á có động thái tăng giá gạo.

Sau Trung Quốc, Hội Nông dân Thái Lan cũng yêu cầu chính phủ tăng giá gạo kể từ vụ thu hoạch đầu năm 2010. Động cơ đằng sau yêu cầu này là do giá gạo thế giới giảm trong vài tháng qua vì các nhà nhập khẩu ngừng mua, hy vọng giá gạo sẽ giảm thêm.

Trong 5 tháng đầu năm 2010, châu Phi mua 1,4 triệu tấn gạo của Thái Lan, giảm so với 2 triệu tấn cùng kỳ năm 2009. Khối lượng gạo xuất khẩu giảm dẫn đến giá gạo giảm. Nông dân Thái Lan lo ngại nếu chính phủ không can thiệp, giá gạo sẽ còn tiếp tục giảm xuống.

Trong khi đó, Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO) cho biết giá gạo trung bình thế giới đã tăng 217% từ năm 2006 đến năm 2008. Giá gạo năm 2008 cao hơn năm 2007 đến 80%. Giá gạo đạt kỷ lục vào tháng 5-2008 đến 1.038 đô la Mỹ/tấn. Mặc dù sau đó có giảm nhưng chưa ổn định.

Giám đốc thương mại của công ty chuyên nhập khẩu gạo từ châu Á, SeaRice (Thụy Sĩ), ông Miguel Lima, nhận định: “Một số nước châu Á đang xem xét tăng giá gạo, chủ yếu để hỗ trợ nông dân. Ví dụ tại Thái Lan, 80% dân số làm nông nghiệp và đây là lực lượng cử tri lớn mà chính phủ cần tranh thủ trong thời gian tới. Ngoài ra, các nước xuất khẩu gạo dự tính sẽ tăng giá trở lại sau khi giá gạo giảm xuống so năm 2007-2008. Tuy nhiên, họ quên rằng khách hàng mua gạo chủ yếu là các nước nghèo tại châu Phi. Người dân châu Phi không có nhiều tiền, họ sẽ tìm lương thực khác như kê, sắn thay thế nếu gạo trở nên đắt đỏ. Điều này có thể dẫn đến việc các nhà xuất khẩu tự hủy thị trường tại châu Phi”.

Giám đốc Công ty chế biến lương thực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nigeria, ông Moses Adewuyi, cho biết: “Nếu giá gạo quá cao, như năm 2007 và năm 2008, người tiêu dùng Nigeria sẽ chuyển sang dùng các lương thực giá rẻ hơn như bắp, kê, đậu, sắn hoặc khoai. Người dân châu Phi có nhiều lương thực thay thế trong trường hợp giá gạo quá đắt đối với họ”.

Vì không để tình trạng giá gạo cao tái diễn, các nước nhập khẩu gạo châu Phi đã có các chương trình thúc đẩy sản xuất gạo và cây lương thực thay thế để giảm phụ thuộc vào gạo nhập khẩu, đề phòng giá gạo nhập quá đắt.

Một nửa trong số 10 triệu tấn gạo xuất khẩu năm 2009 của Thái Lan là vào châu Phi. Nigeria, Benin, Bờ Biển Ngà và Nam Phi là những nước mua gạo nhiều nhất tại châu lục này.

Việt Nam sản xuất khoảng 24,3 triệu tấn gạo mỗi năm, trong đó có 8 triệu tấn gạo xuất khẩu với 30% khối lượng được xuất sang châu Phi.

(theo IPS)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới