Thứ Bảy, 25/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Các sàn giao dịch tiền điện tử xuống phố để tìm khách

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giữa cơn bùng nổ đầu tư tiền điện tử, đứng đầu là bitcoin, các sàn giao dịch bắt đầu xuất hiện tại các khu phố kinh doanh để cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp và tạo niềm tin cho những khách ngại đầu tư trực tuyến hoặc còn bỡ ngỡ với thị trường tiền số.

Một phòng giao dịch tiền số của Bitcoin Store ở Croatia. Ảnh: WSJ

Tạo cảm giác an toàn cho khách hàng

Tại một khu thương mại nhỏ ở Mississauga, tỉnh Ontario (Canada), phòng giao dịch của Công ty môi giới tiền số Coin Nerds nằm bên cạnh một phòng khám nha khoa, một nhà hàng Pizza Hut và một nhà hàng Việt Nam. Nó trông giống như một chi nhánh ngân hàng địa phương hoặc một quầy thu đổi ngoại tệ, với một  khu vực chờ được trang trí đèn điện sáng rực, một quầy lễ tân và các bàn giao dịch nhỏ được che chắn bởi kính chống đạn.

Nhưng Coin Nerds cung cấp cho khách một thứ mà các phòng giao dịch tài chính khác thường không có: tiền điện tử, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số.

Những người điều hành phòng giao dịch này thuộc về một nhóm nhỏ các doanh nhân tin rằng khách hàng có nhu cầu tiếp cận trực tiếp các dịch vụ tiền số ở các khu thương mại trên đường phố.

“Chúng tôi cho phép các cá nhân từ mọi thành phần xã hội có thể tham gia vào hệ sinh thái tài sản số mà không gặp các khó khăn khi giống như khi họ tìm cách tham gia các sàn giao dịch trực tuyến tự phục vụ, đó là chưa nói đến các rào cản công nghệ mà một số khách nhất định sẽ đối mặt”, Adam Hack, Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Coin Nerds, nói.

Các công ty điều hành các phòng giao dịch tiền số hoạt động khác một chút nhưng về cơ bản, khách có thể ghé vào và mua tiền số bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Các phòng giao dịch này sẽ tư vấn cho khách hàng mới về cách thức vận hành của các đồng tiền số khác nhau và hướng dẫn họ đăng ký ví tiền số có thể kiểm soát qua ứng dụng. Và khi khách hàng muốn bán tiền số để lấy tiền mặt, phòng giao dịch sẽ đảm nhận dịch vụ này.

Mức phí mà các phòng giao dịch này thu dao động từ 0,99-5% cho mỗi giao dịch, cao hơn so với các sàn giao dịch trực tuyến.

Các phòng giao dịch tiền số giúp cải thiện trải nghiệm mua và bán tiền số, vốn thường diễn ra trên các sàn trực tuyến lớn của các công ty như Coinbase Global hay Binance Holdings. Adam Hack nói các sàn giao dịch trực tuyến có thể tiếp cận lực lượng khách hàng rộng lớn hơn nhưng chúng cũng có thể là rào cản đối với những người chưa am hiểu nhiều về thị trường tiền số.

“Chúng tôi nhận thấy có một tỉ lệ mất khách ở sàn giao dịch trực tuyến, nơi mọi người sẽ nộp vào 500 đô la hoặc 1.000 đô la nhưng họ không biết phải làm gì hoặc họ chỉ đơn giản nói: “Cách giao dịch quá phức tạp nên tôi rút tiền”, Hack nói.

Một sàn giao dịch tiền số có nhân viên và văn phòng luôn mở cửa sẽ giúp khách hàng trao đổi gần như ngay lập tức nếu như họ gặp sự cố; ngược lại, các sàn giao dịch trực tuyến bị chỉ trích là chậm phản hồi các khiếu nại của khách hàng, theo nhận xét của Baptiste Lac, người đồng sáng lập Comptoir des Cybermonnaies, một sàn giao dịch tiền số trực tiếp thuộc sở hữu của Công ty Satoshi Dev SAS,có trụ sở tại Bordeaux, Pháp,

Ông nói: “Những vị khách mới, đặc biệt là những nhà đầu tư truyền thống muốn mua tiền số thông qua nhân viên môi giới, có thể kiểm tra Google để biết chúng tôi an toàn vì  đã  đã được các cơ quan quản lý của Pháp cấp phép hoạt động. Điều này có thể giúp họ an tâm chi số tiền lớn mà họ có thể không cảm thấy an toàn nếu như chi tiêu trên các sàn giao dịch trực tuyến”.

Không giống như Coin Nerds, Comptoir des Cybermonnaies không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt vì muốn đề phòng dính líu đến các kế hoạch rửa tiền và không muốn phá vỡ bố cục thiết kế thông thoáng của phòng giao dịch bằng các biện pháp an ninh.

Nhưng đối với Bitcoin Store, công ty đang điều hành 3 điểm giao dịch tiền số trực tiếp, có trụ sở tại Croatia, việc chấp nhận thanh toán bằng tiền khi mua tiền số tạo ra sự khác biệt cho công ty này.

Không phải là nước nằm trong khu vực sử dụng đồng euro, Croatia đang sử dụng đồng kuna làm tiền tệ và vẫn là một xã hội vẫn chú trọng giao dịch tiền mặt, theo Mario Radosevic, Giám đốc tiếp thị của Digital Assets, công ty sở hữu Bitcoin Store.

Ông cho rằng một sàn giao dịch trực tiếp trên phố sẽ mở ra thị trường tiền điện tử cho những người Croatia chỉ quen sử dụng tiền mặt và hơn nữa, nhiều người trong số họ không tin tưởng vào các ngân hàng. Nó cũng có tác dụng quảng bá cho doanh nghiệp, và cũng là một không gian nơi những người dân địa phương tò mò có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào họ có về tiền điện tử.

ATM tiền số cung cấp thêm lựa chọn khác

Ngoài ra, các máy ATM tiền số cung cấp một điểm tiếp xúc khác, cho phép người dùng mua và bán tiền số bằng thẻ tín dụng hoặc tiền mặt. Khoảng 200 máy ATM tiền số đang hoạt động ở El Salvador, nước đầu tiên trên thế giới xem bitcoin như là tiền pháp định vào tháng trước. Tổng thống Nayib Bukele của Salvador cho biết người dân nước này cũng có thể rút tiền mặt từ ví tiền điện tử của họ tại 50 chi nhánh có nhân viên của Chivo, thương hiệu ví bitcoin chính thức của El Salvador.

Hơn 24.000 máy ATM tiền số đang hoạt động trên khắp nước Mỹ, theo trang web định vị Coin ATM Radar. Tuy nhiên, các sàn giao dịch trực tiếp vẫn chưa phổ biến Mỹ và Tây Âu, nơi dịch vụ ngân hàng số đã phổ cập, niềm tin vào các tổ chức tài chính khá cao và người dân được phép truy cấp thoải mái các sàn giao dịch trực tuyến, Michaël van de Poppe, một nhà tư vấn và giao dịch tiền điện tử ở Hà Lan, cho biết.

Tuy vậy, các sàn giao dịch tiền số trực tiếp cho biết họ đã có một năm bội thu nhờ giá của các loại tiền số như bitcoin tăng mạnh trong khi đó, các điểm giao dịch của họ được phép tái mở cửa sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống.

Comptoir des Cybermonnaies ghi nhận ​​khối lượng giao dịch hàng năm mà sàn này xử lý tăng gần gấp 6 lần trong giai đoạn 2019-2021.  Coin Nerds có kế hoạch mở một phòng giao dịch thứ hai ở trung tâm TP. Toronto (Canada) vào đầu năm tới. Năm ngoái, công ty này đã xử lý  khối lượng giao dịch tiền số có trị giá 152 triệu đô la Canada, tăng mạnh so với mức 15 triệu đô la vào năm 2019.

“Chúng ta sẽ không có một cuộc cách mạng kỹ thuật số nếu như không huy động được tất cả mọi người tham gia vào hệ sinh thái này. Rất nhiều người vẫn đang tìm cách nắm bắt khái niệm tiền số và muốn học cách sử dụng nó”, Adam Hack, Giám đốc điều hành Coin Nerds, nhấn mạnh.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới