Thứ Bảy, 25/06/2022, 05:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các tập đoàn lớn đạt lợi nhuận kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các tập đoàn lớn đạt lợi nhuận kỷ lục

Thái Hà

(TBKTSG Online) – Lợi nhuận trong năm tài khóa 2017 của các tập đoàn lớn trên thế giới đạt mức kỷ lục 4.000 tỉ đô la trong chu kỳ tăng tưởng 7 năm liên tiếp.

Các tập đoàn lớn đạt lợi nhuận kỷ lục
Các ngân hàng ở Trung Quốc vẫn đạt lợi nhuận tốt mặc dù đứng trước nguy cơ nợ xấu tài chính. Ảnh minh họa: Reuters

Các công ty Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu về số lượng trong tốp 10 những công ty đạt lợi nhuận cao nhất thế giới, trong đó có 4 tập đoàn Mỹ và 4 ngân hàng Trung Quốc, theo bản báo cáo mới nhất của tập đoàn phân tích dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ). Hàng năm, FactSet đưa ra phân tích tài chính của 8.700 công ty từ hơn 100 nước và vùng lãnh thổ.

Dù đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nợ, các ngân hàng Trung Quốc vẫn làm ăn có lãi. Trong tốp 10, ngân hàng công thương Trung Quốc xếp thứ 4 tăng lợi nhuận 1,1% so với năm trước đó lên 41,7 tỉ đô la. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc xếp thứ 6 với lợi nhuận 35,7 tỉ đô la, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Bank of China xếp thứ 9 và thứ 10.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tăng trưởng nhờ vay cá nhân vào nhu cầu nhà ở tăng 17,5% lên 671 tỉ đô la. Nhà nước chiếm 57,03% cổ phần ngân hàng này. Ngân hàng nông nghiệp tăng trưởng nhờ tham gia năng động vào lĩnh vực thanh toán qua thương mại điện tử, thiết bị di động.

Lợi nhuận ròng của các tập đoàn trên toàn cầu tăng 29% lên 4.000 tỉ đô la trong năm tài khóa 2017. Trong đó, các công ty từ những nền kinh tế phát triển tăng lợi nhuận trung bình 33% so với năm trước đo. Con số này tại các công ty ở những nước mới nổi là 18%.

Trong tốp 20 công ty đạt lợi nhuận cao nhất, có 12 công ty ở Mỹ và 5 công ty ở Trung Quốc. Apple năm thứ ba liên tiếp dẫn đầu, với mức lời 48,4 tỉ đô la. Công ty thuốc lá Anh British American Tobacco (BAT) xếp thứ 2nhờ mua lại công ty đối thủ Reynolds năm 2017 đã tăng lợi nhuận gấp gần 8 lần.

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffet xếp thứ 3, tăng lợi nhuận 87%, đạt 44,9 tỉ đô la. Các công ty viễn thông Mỹ Verizon Communications và AT&T xếp thứ 7 và thứ 8. Công ty còn lại trong tốp 10, xếp ở vị trí thứ 5 là Samsung Electronics.

Các công ty trong tốp 20 có China Mobile, Amazon, Nvidia, Toyota, Vale, Exxon Mobil, General Electric. Nhờ lợi nhuận tốt, các công ty dự báo sẽ chia lãi cổ tức tốt và tăng thêm vốn đầu tư vào ngành của mình. Dự báo chia cổ tức ở mức 1.600 tỉ đô la và đầu tư vốn mở rộng sản xuất ở mức 1.700 tỉ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới