Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Các tập đoàn Mỹ liên tục sa thải nhân công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các tập đoàn Mỹ liên tục sa thải nhân công

Một cửa hàng của Macy tại ngoại ô Denver, Mỹ – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một loạt các tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ vừa tuyên bố cắt giảm nhân sự hôm 2-2 để giảm bớt chi phí trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng suy giảm.

Chuỗi cửa hàng tạp hóa Macy vừa tuyên bố cắt giảm 7.000 việc làm do yêu cầu cắt giảm chi phí nhằm giải quyết sự sụt giảm của doanh số. Số lượng nhân sự cắt giảm lần này của Macy chiếm gần 4% trong tổng số 180.000 lao động của tập đoàn này. Macy cho biết, lần cắt giảm này có thể sẽ giúp cho tập đoàn tiết kiệm chi phí hàng năm khoảng 400 triệu đô la Mỹ. 

Ngân hàng Morgan Stanley cũng lên kế hoạch cắt giảm khoảng 3 – 4% nhân sự, lượng cắt giảm có thể lên tới 1.880 người. Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến ngân hàng Morgan Stanley lỗ nặng. Tháng 12-2008, Morgan Stanley đã lỗ 2,2 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, để đối phó với những khó khăn kinh tế, General Motors Corp. (GM) và Chrysler LLC hôm 2-2 tuyên bố công nhân làm việc theo giờ tại hai hãng sẽ nhận được tiền mặt và phiếu mua ô tô nếu chấm dứt hợp đồng.

Cụ thể, công nhân làm theo giờ tại GM sẽ nhận được 20.000 đô la Mỹ và phiếu mua ô tô trị giá 25.000 đô la Mỹ khi ngừng làm việc tại hãng. Trong khi đó, Chrysler sẽ “tặng” cho công nhân 50.000 đô la Mỹ tiền mặt và phiếu mua ô tô trị giá 25.000 đô la Mỹ nếu họ nghỉ việc. Đây là một phần trong chương trình cắt giảm nhân sự và giảm bớt hàng tồn kho của hai hãng xe này.

Những công nhân đồng ý rời Chrysler mà không nhận trợ cấp y tế khi về hưu sẽ nhận được 75.000 đô la Mỹ tiền mặt và phiếu mua xe trị giá 25.000 đô la Mỹ.

MAI TRANG (Tổng hợp)

          

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới