Thứ Hai, 27/03/2023, 00:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các tỉnh Nam sông Hậu tính chuyện liên kết: Chưa tìm được tiếng nói chung

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bảy địa phương khu vực Nam sông Hậu, gồm Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và An Giang đã “ngồi lại” với nhau, bàn kế hoạch liên kết phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế. Song, một số địa phương vẫn còn tư duy e ngại dịch bệnh, chưa muốn “mở cửa”.

Chưa muốn tháo chốt liên tỉnh!

Tại hội nghị trực tuyến “Liên kết, phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội” diễn ra vào hôm nay (19-10), ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi Nghị quyết 128 (Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ) được ban hành, thì các chốt liên tỉnh phải được dỡ bỏ như quy định.

Nhiều địa phương vẫn lo ngại dịch bệnh, chưa muốn liên thông các tỉnh. Ảnh: Huỳnh Xây

Tuy nhiên, theo ông, điều này sẽ hết sức khó khăn, bởi trong trạng thái bình thường mới, nếu không kiểm soát được dịch, để lây lan trong cộng đồng, thì tất cả những liên kết các địa phương đưa ra không thể thực hiện được. “Chúng ta đã biết, khi dịch bệnh lây lan, thì từ tỉnh, huyện đến xã nơi nào có phát sinh ổ dịch là diễn biến hết sức phức tạp”, ông cho biết.

Chính vì vậy, theo ông Thiều, quan trọng là phải ưu tiên cho phòng chống dịch, kiểm soát làm trong sạch địa bàn 7 địa phương vùng Nam sông Hậu. “Quan điểm tỉnh Bạc Liệu là vẫn giữ nguyên chốt chặn liên kết các tỉnh, không thể dỡ ra được”, ông Thiều nói và cho rằng, điều lo ngại nhất là xe luồng xanh, vận tải khách đi từ các địa phương vùng dịch về rất phức tạp.

Theo ông, khi các xe đi từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai về có nguy cơ dịch bệnh rất cao, cho nên, nếu dỡ chốt hết là không được, tuy nhiên, cần áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả để trách gây ách tắc giao thông và chuỗi cung ứng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội. “Đó là điều quan trọng, chứ chúng ta không lơ là trong phòng chống dịch được”, ông nói.

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau cho rằng, địa phương đã ban hành quy định tạm thời kiểm soát dịch sau nghị quyết 128 của Chính phủ, trong đó, có 101 xã, phường của địa phương được xác định ở cấp độ 2.

Tuy nhiên, theo ông Vũ, địa phương vẫn còn gặp một số khó khăn trong thực hiện quyết định 4800 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP. Cụ thể, ông Vũ cho rằng, tỷ lệ bao phủ vaccine của các địa phương khu vực này còn rất thấp (Cà Mau tỷ lệ tiêm mũi 1 chỉ đạt 20% và mũi 2 là 6%),  không thể đáp ứng các tiêu chí mà Bộ Y tế đưa ra dù tỷ lệ người nhiễm ở địa phương không cao. “Về vấn đề này, UBND tỉnh có văn bản báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế có hướng dẫn riêng cho một số tỉnh”, ông cho biết.

Vẫn là sự kêu gọi

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, các mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và các tỉnh, thành khu vực Nam sông Hậu nói chung đang đối mặt thách thức chưa từng có do giãn cách kéo dài. “Tổng cầu nền kinh tế suy giảm; sản xuất, giao thông đình trệ; chuỗi cung ứng đứt gãy; chi phí sản xuất, mất việc làm gia tăng”, ông Thanh cho biết.

Cụ thể hơn, theo ông Thanh, với các doanh nghiệp chế biến, chỉ 30% doanh nghiệp ở các tỉnh thành còn hoạt động 3 tại chỗ, nhưng vô cùng khó khăn khi chi phí tăng vọt; huy động chỉ đạt 30-50% lao động, đặc biệt công suất trung bình chỉ đạt 40-50% so với trước đây. “Đặc biệt, đối với người sản xuất sản xuất ra hàng hoá, trong khi tiêu thụ khó khăn, giá xuống thấp, thì chi phí đầu vào như: phân bón, thức ăn gia súc tăng rất cao”, ông cho biết và nói rằng, với doanh nghiệp may mặc có đến 70% ở khu vực này phải tạm ngừng sản xuất, đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động…

Trong bối cảnh như vậy và tình hình dịch có khả năng lây nhanh, không giới hạn địa giới hành chính, do đó, phòng chống dịch cần tiếp cận tổng thể, phối hợp đồng bộ mới hiệu quả. “Với thực tiễn nêu ra, các địa phương phải thống nhất đánh giá dịch nhằm tiến tới chống dịch đồng bộ để cùng nhau mở cửa phục hồi kinh tế”, ông cho biết.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, đến giờ này, các địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và từng bước khôi phục sản xuất. Trong khi đó, nghị quyết 128 của Chính phủ đã ban hành, tức là có cơ sở để thực hiện thích ứng an toàn linh hoạt.

“Nghị quyết 128 đã ban hành, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải cũng có hướng dẫn tạm thời trong công tác phòng, chống dịch. Do đó, việc này chúng ta phải phối hợp với nhau làm sao thích ứng an toàn linh hoạt, vừa làm vừa kiểm soát, chứ không thể ngồi hôm nay rồi đặt những câu hỏi khó nữa, thì cuộc họp này không thành công đâu”, ông nói.

Theo ông Thành, trước khi Nghị quyết 128 ban hành, Chính phủ đã lấy ý kiến các Bộ, ngành và địa phương, thậm chí sau khi ban hành, tại cuộc gần nhất Thủ tướng cũng lấy ý kiến tiếp. “Các địa phương cần bỏ sự cục bộ, đưa ra những quy định riêng. Việc này là chúng ta tự làm khó cho chúng ta và khó cho cái chung thôi”, ông nói.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng- địa phương khởi phát ý tưởng liên kết khu vực Nam sông Hậu- cũng cho rằng, phòng chống dịch thời gian qua là mỗi địa phương có giải pháp riêng, không hỗ trợ nhau, kể cả những quy định, chủ trương của các tỉnh cũng chưa đồng bộ. “Bảy tỉnh, thành chúng ta cần hình thành một khối thống nhất, như vậy, mới có sự đồng thuận và chính sách đồng bộ cho cả khu vực được”, ông gợi ý.

Đại diện địa phương chủ trì cuộc họp,  ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, để bảo đảm tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, thì vùng ĐBSCL nói chung và Nam sông Hậu nói riêng cần tăng cường liên kết giữa các chủ thể phòng chống dịch, sản xuất, lưu thông, tiêu thụ từ trong nội bộ vùng đến liên kết ngoài vùng.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ đề nghị lãnh đạo các địa phương cần có chung kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế về phân bổ vaccine nhanh chóng cho các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL để các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại theo yêu cầu vừa chống dịch, vừa tái sản xuất an toàn.

Ngoài ra, cần có sự thống nhất chung giữa các tỉnh về quy định đi lại giữa các địa phương;  trao quyền tự quyết nhiều hơn cho doanh nghiệp trong việc tự quản lý công nhân và bảo đảm an toàn sản xuất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới