Chủ Nhật, 29/05/2022, 06:40
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các tỉnh phía Bắc không lo thiếu lúa giống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các tỉnh phía Bắc không lo thiếu lúa giống

Thùy Dung thực hiện

Các tỉnh phía Bắc không lo thiếu lúa giống
Ông Trần Mạnh Báo: Giá lúa giống tăng 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái là hợp lý

(TBKTSG Online) – Cục Trồng trọt đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2011-2012 tại các tỉnh phía Bắc. Theo đó, diện tích gieo cấy lúa dự kiến đạt 1.145 nghìn héc ta, giảm không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Báo, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam, xung quanh việc cung ứng giống cây trồng cho vụ lúa Đông Xuân này.

TBKTSG Online: Ông có thể cho biết các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội đã chuẩn bị gì để đảm bảo cung ứng đủ giống cây trồng theo kế hoạch cho sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2011-2012 tại các tỉnh phía Bắc?

– Ông Trần Mạnh Báo: Theo tính toán của chúng tôi, để đảm bảo đủ giống cây trồng cho vụ Đông Xuân 2011-2012 mà Cục Trồng trọt vừa đưa ra, nguồn cung giống trong nước phải dao động quanh ngưỡng 45.000 tấn, trong đó nhu cầu giống lúa lai là 12.500 -13.500 tấn mới đáp ứng đủ nhu cầu theo kế hoạch đề ra.

Nhìn chung, nếu thời tiết thuận lợi, nguồn cung giống năm nay sẽ đáp ứng đủ nhu cầu gieo cấy cho nông dân. Đối với giống lúa truyền thống, sản xuất trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng đủ. Còn đối với giống lúa lai, nguồn cung trong nước đáp ứng được khoảng 15-20%, phần còn lại sẽ nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc.

Liệu có xảy ra tình trạng thiếu giống lúa như những năm trước hay không, thưa ông?

– Năm ngoái xảy ra tình trạng thiếu giống gay gắt, nguyên nhân là do nguồn nhập khẩu lúa lai chủ yếu từ Trung Quốc, trong khi thị trường này năm ngoái sản xuất gặp khó khăn nên sản lượng đạt được thấp. Do vậy, để chuẩn bị sản xuất cho Vụ Đông Xuân 2011-2012, vừa qua chúng tôi đã có cuộc khảo sát tại Trung Quốc và làm việc với Hiệp hội giống cây trồng Tứ Xuyên. Sau chuyến làm việc chúng tôi thấy rằng nguồn giống năm nay dồi dào hơn mọi năm do sản xuất giống F1 vào thời điểm thu hoạch tại Trung Quốc có điều kiện thời tiết rất thuận lợi, cho sản lượng cao và chất lượng tốt hơn.

Tuy nhiên, đối với những giống lúa mới có nhiều đặc tính ưu việt thì lượng sản xuất không nhiều, chính vì vậy có thể sẽ xảy ra tình trạng thiếu cục bộ theo cơ cấu và theo địa phương nhưng sẽ không thiếu tổng thể.

Đối với nguồn giống truyền thống trong nước sản xuất được, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cũng đã khẳng định trước Quốc Hội là không thiếu giống nhưng những giống mới, giống chất lượng cao, do các nhà sản xuất những giống này ở trong nước còn ở mức độ nhất định nên có thể cũng sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ.

Ông dự báo như thế nào về giá các loại giống lúa năm nay?

– Theo tôi, giá luá giống nói chung sẽ tăng khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này vẫn thấp hơn giá lương thực nói chung (từ 30% đến 35%). Trong khi đó, năm nay tất cả các loại chi phí đầu vào như­ điện, nước, than, vận chuyển đến lãi vay ngân hàng đều tăng mạnh. Chính vì vậy, tôi cho rằng giá giống năm nay tăng như vậy là hợp lý.

Đối với giống lúa lai nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, mặc dù đơn giá nhập khẩu bằng nhân dân tệ vẫn ổn định so với năm ngoái, nhưng do tỉ giá Việt Nam đồng/Nhân dân tệ (VND/NDT) biến động đã đẩy giá giống nhập khẩu tính theo đồng Việt Nam tăng lên.

Theo tính toán của chúng tôi, đối với loại giống có giá thấp nhất tính ra mỗi kg nhập về năm nay bình quân tăng khoảng 4.500 đến 5.000 đồng so với năm ngoái. Nguyên nhân là do giá nhập khẩu bình quân mỗi kg giống lúa lai khoảng 20 NDT, nhân với bình quân 240-250 đồng tăng thêm trên một NDT đã làm cho giá giống nhập về Việt Nam tăng tương ứng 5.000 đồng/kg so với năm ngoái rồi. Với mức tăng này, nông dân sẽ khó chấp nhận nhưng đây không phải lỗi tại doanh nghiệp đẩy giá lên cao mà là yếu tố khách quan.

– Những khó khăn mà doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh giống lúa gặp phải năm nay là gì, thưa ông?

– Các doanh nghiệp trong ngành năm nay gặp rất nhiều khó khăn. Vừa qua một số vùng trọng điểm sản xuất giống lúa tại miền Bắc gặp cơn bão số 5 và số 6, gây ảnh hưởng tới năng suất giống lúa.

Cũng như các doanh nghiệp trong các ngành khác, do ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế nên các chi phí đầu vào phục vụ sản xuất từ điện, nước, xăng dầu, vận chuyển đến chi phí vốn vay đều tăng cao. Các doanh nghiệp nhỏ gần như không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng cũng như không được các đối tác cho mua hàng trả sau nên sẽ rất khó để các doanh nghiệp hoạt động tốt trong năm nay.

Ngoài ra, Trung Quốc vừa qua đã ra quyết định tái cơ cấu ngành sản xuất giống cây trồng trong nước. Tức các doanh nghiệp sản xuất giống cây trồng phải có cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đề ra và phải có vốn điều lệ tối thiểu đạt 100 triệu NDT (tương đương 350 tỉ đồng Việt Nam). Do đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đối tác nhập khẩu mới do những đối tác cũ, quen thuộc có thể đã giải thể hoặc sát nhập với những công ty khác.

Năm 2002, Trung Quốc đã ban hành luật về giống cây trồng, nhưng mãi đến năm 2006 Việt Nam mới có Pháp lệnh về giống cây trồng. Hiện nay, các doanh nghiệp cung ứng giống tại Việt Nam được cho phép thành lập tùm lum, thậm chí có gia đình, vốn ít, điều kiện sản xuất yếu kém, không có chuyên môn cũng được thành lập công ty và cung ứng giống kém chất lượng ra thị trường, làm cho thị trường phức tạp thêm và có thể gây thiệt hại cho nông dân.

Theo quan điểm của tôi, do giống cây trồng là loại vật tư đặc biệt nên nhà nước cũng nên có một cơ chế kiểm soát các doanh nghiệp cung ứng giống trong nước để đảm bảo nguồn giống đến tay người nông dân phải đảm bảo chất lượng nếu không hậu quả sẽ vô cùng lớn đối với người nông dân.

Thái Lan là một nước sản xuất và cung ứng gạo lớn nhất thế giới, với hơn 10 triệu héc ta trồng lúa nhưng chỉ có 23 trung tâm sản xuất và cung ứng giống do nhà nước thành lập. Tuy nhiên, tại Việt Nam có hơn 500 doanh nghiệp cung ứng giống. Điều này cho thấy các cơ sở sản xuất giống lúa trong nước còn manh mún và gây khó cho cơ quan quản lý trong việc đảm bảo chất lượng giống cung ứng ra thị trường.

Trong cơ cấu giống, Cục Trồng trọt yêu cầu mở rộng tối đa diện tích lúa lai, ưu tiên giống lúa lai có năng suất cao, chất lượng tốt để tăng sản lượng và hiệu quả kinh tế. Diện tích lúa lai đạt khoảng 450.000 héc ta (tương đương với 40% diện tích gieo cấy lúa), tăng khoảng 110 nghìn héc ta so với vụ Đông Xuân 2010-2011.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới