Thứ Sáu, 20/05/2022, 05:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Các yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá tiếp sau cú điều chỉnh mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá tiếp sau cú điều chỉnh mạnh

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế chứng kiến tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 6 và tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3. Giới phân tích nhận định vàng vẫn chưa mất động lực tăng giá do nhiều yếu tố từ môi trường kinh tế và địa chính trị bất ổn cho đến mức lãi suất thấp trên toàn cầu và đồng đô la Mỹ suy yếu

Các yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá tiếp sau cú điều chỉnh mạnh
Đà giảm giá của đô la Mỹ  là một trong những những động lực giúp vàng tăng mạnh trong những thời gian gần đây. Ảnh: CME

Giá vàng đã đứng lại

Kết thúc phiên hôm 14-8, giá vàng giao ngay ở thị trường New York giảm 0,4% về mức 1.945,12 đô la Mỹ/ounce. Đây là tuần giảm đầu tiên của giá vàng kể từ tháng 6. Hôm 11-8, giá vàng giao giảm đến 5,7%, tức hơn 100 đô la Mỹ, về mức 1.911,89 đô la /ounce, mức giảm mạnh nhất trong bảy năm qua, chính thức làm đứt đà tăng trong nhiều tuần liên tiếp.

Giá vàng giảm mạnh do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trước các thông tin tích cực bao gồm số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng ngày giảm ở Mỹ và việc Nga chính thức cấp phép một loại vaccine Covid-19 có tên gọi vaccine Sputnik V do các nhà khoa học nước này phát triển.

Từng được nắm giữ chủ yếu bởi các ngân hàng trung ương và giới nhà giàu nhưng hiện nay vàng trở thành điểm đến của các nhà đầu tư lẻ, Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa ở ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch), cho biết.

Các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tung ra hàng nghìn tỉ đô la để giải cứu nền kinh tế của họ. Làn sóng tiền mặt này tác động đến các thị trường tài chính, giúp giá vàng và các tài sản khác bao gồm cổ phiếu tăng mạnh. Vàng cũng được hưởng lợi khi giới đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế bất ổn và các căng thẳng địa chính trị gia tăng, đáng chú ý là giữa Mỹ và Trung Quốc.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng giá vàng có thể “trật bánh”  nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay và vaccine Covid-19 được triển khai sớm.
 

Năm lý do có thể giúp vàng vẫn “lấp lánh”

Một số nhà phân tích vẫn lạc quan cho rằng vàng có khả năng tăng lên 3.000 đô la/ounce. Thậm chí nhà phân tích Dan Popescu ở Công ty Investment Research Consultant dự báo vàng có thể tăng lên đến 5.000 đô la/ounce trong năm năm tới do tác động của đại dịch Covid-19 và các yếu tố vĩ mô khác đang tạo ra cơn bùng nổ nợ chính phủ. Các lý do được cho là sẽ giúp vàng tiếp tục giữ giá là:

Các gói kích thích tài khóa khổng lồ và lãi suất thấp trên toàn cầu

Giới đầu tư đổ xô mua vàng trong năm nay một phần là do môi trường lãi suất thấp trên toàn cầu. Chẳng hạn, Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã hạ lãi suất về biên độ thấp kỷ lục 0-0,25% để chống đỡ tác động của đại dịch Covid-19, khiến đô la Mỹ giảm giá và lợi suất thực (sau khi tính lạm phát) của trái phiếu chính phủ Mỹ rơi về mức âm. Điều này tạo ra cho vàng một lợi thế cạnh tranh. Vàng không có lãi suất, do vậy, những nhà đầu tư nắm giữ vàng sẽ không mất chi phí cơ hội khi lợi suất trái phiếu Mỹ và lãi suất tiết kiệm về mức thấp hoặc sát zero.

Tháng trước, lãnh đạo của 27 nước thành viên EU nhất trí thông qua gói kích thích tài khóa mới trị giá hơn hơn 2.100 tỉ đô la Mỹ để tái thiết kinh tế. Trong khi đó, Mỹ đang xem xét triển khai gói kích thích mới trị giá ít nhất 1.000 tỉ đô la để củng cố đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các gói kích thich như vậy sẽ làm nguồn cung tiền trong nền kinh tế, có nguy cơ đẩy cao lạm phát và điều này sẽ hỗ trợ cho đà tăng của vàng, vốn được xem là một trong những tài sản chống lạm phát tốt nhất thế giới. Hơn nữa, các gói kích thích khổng lồ ở Mỹ và châu Âu sẽ làm gia tăng nợ công và mức thâm hụt tài khóa của họ, làm gia tăng bất ổn, tạo ra môi trường thuận lớn cho vàng tăng giá.

Đồng đô la suy yếu

Đà giảm giá của đô la Mỹ trong những tháng qua là một trong những yếu tố tố thị trường đang khuyến khích giới đầu tư đổ xô vào thị trường vàng. Khi đồng bạc xanh suy yếu, điều này sẽ khiến các tài sản định giá bằng đô la, chẳng hạn như vàng, trở nên hấp dẫn hơn. Đó là một chất xúc tác lớn giúp giá vàng tăng phi mã trong những tuần vừa qua.
Giới đầu tư đang kỳ vọng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua gói kích thích mới.

Song tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa phe Cộng hòa và Dân chủ về gói kích thích vẫn không giúp đồng đô lấy lại sức mạnh. “Nếu hoạt động chốt lời không tiếp tục xảy ra, chúng tôi nghĩ đà tăng dài hạn của giá vàng vẫn được giữ vững do đồng đô la Mỹ suy yếu và quy mô lớn của gói kích thích sắp tới của Mỹ khi chúng tôi kỳ vọng lãi suất vẫn giữ ở mức thấp hoặc âm. Giá vàng nhúng xuống có thể được xem là cơ hội mua vào vì bức tranh vĩ mô vẫn thuận lợi cho vàng”, Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quí ở ngân hàng Standard Chartered Bank, nhận định

Giới đầu đổ tiền vào các quỹ ETF vàng

Lượng vàng nắm giữa của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng trên thế giới, nơi giúp giới đầu tư gặt hái lợi nhuận nhờ đà tăng của giá vàng mà không cần phải sở hữu và cất trữ vàng vật chất, đã tăng lên mức 3.365 tấn tính đến ngày 3-8, tức tăng 30,5% trong năm nay.
Con số này lớn hơn số vàng mà ngân hàng trung ương Đức đang nắm giữ và chỉ đứng thứ hai trên thế giới, sau Mỹ, nước đang nắm giữ hơn 8.000 tấn vàng trong kho dự trữ. Dòng tiền mạnh mẽ chảy vào các quỹ ETF vàng là một trong những động lực giúp vàng có thể tăng giá tiếp.


Hợp đồng quyền chọn mua vàng vượt trội

Giới đầu tư cũng đang tăng mua các sản phẩm phái sinh vàng, một phương án đầu tư cho phép nhà đầu tư đặt cược vào diễn biến giá vàng trong tương lai. Dữ liệu từ Công ty CME Group, sở hữu sàn giao dịch phái sinh tài chính lớn nhất thế giới, cho thấy số nhà đầu tư đặt mua hợp đồng quyền chọn mua (call option) vàng đang lấn át số nhà đầu tư đặt cược vào hợp đồng quyền chọn bán (put option) vàng. Theo đó, cứ mỗi lệnh bán hợp đồng quyền chọn vàng đáo hạn vào tháng 12, có ba lệnh mua đối ứng.
Dù các dự báo lạc quan này dự báo vàng có thể tăng đến 5.000 đô la/oune, đa số các hợp đồng quyền chọn mua vàng đáo hạn vào tháng 12-2020 có giá 2.000 đô la/ounce. Điều này có nghĩa những nhà đầu tư nắm giữ hợp đồng đó đặt cược rằng giá vàng sẽ giao dịch ở mức ít nhất là 2.000 đô la/ounce vào cuối năm 2020. Dữ liệu của CME Group cũng cho thấy một số nhà đầu tư đặt cược rằng giá vàng sẽ đạt 3.000 đô la/ounce vào cuối năm nay.

Bất ổn kinh tế và địa chính trị

Lịch sử ghi nhận mỗi khi các rủi ro địa chính trị gia tăng, giá vàng sẽ tăng. Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ rất khó đoán và quan hệ Mỹ-Trung đang xuống mức thấp nhất của nhiều thập kỷ đang khiến giới đầu tư lo lắng và thúc đẩy họ đầu tư vào vàng.

Một mối đe dọa đối với giá vàng là triển vọng của một vaccine Covid-19 có thể được phân phối nhanh chóng và rộng rãi trên toàn cầu. Nhưng hiện tại, bức tranh của nền kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn và đà phục hồi tăng trưởng rất mong manh. Các ngân hàng trung ương có thễ sẽ còn duy trì chính sách nới lỏng định lượng trong thời gian dài.

Điều này có nghĩa là các chính phủ có thể chấp nhận lạm phát tăng trong quá trình phục hồi kinh tế. Lạm phát tăng có thể có lợi cho những nhà đầu tư năm giữ vàng vì nó được xem là tài sản chống lạm phát, trong khi đó, trái phiếu chính phủ Mỹ có thể bị bán mạnh khi lạm phát làm xói mòn mức thu nhập cố định của chúng.

Theo Business Insider, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới