Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cacao giúp cải thiện suy giảm trí nhớ tuổi già

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cacao giúp cải thiện suy giảm trí nhớ tuổi già

Phúc Minh

Cacao giúp cải thiện suy giảm trí nhớ tuổi già
Cacao giúp cải thiện suy giảm trí nhớ tuổi già. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Kết quả thử nghiệm của nhóm nghiên cứu về thần kinh thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Columbia (New York, Mỹ) đăng trên tạp chí Nature Neuroscience ngày 26-10 cho thấy các hoạt chất sinh học trong bột cacao có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 37 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 50-69. Họ chia các tình nguyện viên thành hai nhóm: một nhóm dùng thức uống chứa hàm lượng cao các chất flavanols, có nhiều trong cacao, đến 900mg/ngày; nhóm còn lại dùng thức uống chứa hàm lượng nhỏ flavanols, khoảng 10mg/ngày, trong hơn ba tháng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành chụp ảnh não bộ, đo lượng máu tại khu vực hồi hải mã (còn gọi là vùng nếp nhăn hình răng cưa) – nơi chứa các ký ức thông tin, hoạt động của khu vực này chịu sự chi phối của tuổi tác và suy giảm dần theo độ tuổi.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành kiểm tra trí nhớ trước và sau khi các tình nguyện viên được cho sử dụng loại thức uống trên.

Kết quả kiểm tra và đối chiếu cho thấy nhóm tình nguyện viên uống loại thức uống có hàm lượng chất flavanols cao đạt mức cải thiện trí nhớ cao hơn và lượng máu lưu thông tới khu vực hồi hải mã cũng cao hơn.

Trong một thử nghiệm diễn ra trước đó với chuột, loài có khu vực hồi hải mã khá giống với người, các nhà khoa học đã tìm ra lượng flavanols trong bột cacao giúp kích thích hoạt động của khu vực hồi hải mã. Nghiên cứu đầu tiên trên người đã phần nào chứng minh lợi ích của flavanols đối với con người, mở ra hy vọng điều trị chứng mất trí nhớ vì tuổi tác mà không cần sử dụng đến thuốc, đặc biệt khi dân số thế giới ngày càng có xu hướng già đi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý cần tiến hành thử nghiệm với số lượng tình nguyện viên lớn hơn để có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Ngoài cacao, flavanols cũng được tìm thấy trong nho, việt quất, một số loại rau quả và lá chè.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới