Chủ Nhật, 27/11/2022, 21:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCải chính hộ tịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cải chính hộ tịch

Huỳnh Trung Nghĩa

(TBKTSG) – Có một thực tế, trước đây (trong chế độ cũ) nhiều bậc cha mẹ đi làm khai sinh cho con phát âm không chuẩn tên đã chọn, viên chức hộ tịch thì quan liêu không cần gặng hỏi cứ ghi tên trên giấy khai sinh trái với ý muốn của cha mẹ. Tệ hại hơn, một số viên chức hộ tịch viết sai chính tả tên trên giấy khai sinh làm méo mó ý nghĩa tốt đẹp của tên.

Vì thế, đến nay nhiều người lớn tuổi mang những cái tên phản cảm. Cha mẹ đặt tên con là Mới nhưng tên trên giấy khai sinh là Mối. Người lẽ ra tên Thắng ghi là Thằng; tên Phát ghi là Phác; tên Hoàng ghi là Hoằng; tên Kiệt ghi là Kẹt…

Bộ luật Dân sự quy định công dân được quyền thay đổi họ, tên để không gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình và danh dự, ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27-12-2005 về đăng ký quản lý hộ tịch có điều khoản  cải chính hộ tịch. Thẩm quyền giải quyết cải chính hộ tịch thuộc UBND phường xã, quận huyện. Thế nhưng những người khai sinh trước năm 1975 có nhu cầu cải chính hộ tịch không được UBND quận huyện giải quyết cải chính hộ tịch khiến cho họ gặp nhiều trở ngại trong giao dịch hành chính.

Cải chính hộ tịch là quyền dân sự của công dân đã được luật định. Do vậy, UBND các quận huyện cần chấp thuận cải chính hộ tịch do nhầm lẫn từ viên chức hộ tịch chế độ cũ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới