Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cái gì đang thực sự thay đổi?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cái gì đang thực sự thay đổi?

Thị trưởng chứng khoán Việt Nam đã có 1 tuần lạc quan – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những ngày lên điểm khá ấn tượng nếu so với một tháng trước đó, và đúng như kịch bản thường thấy, trên các phương tiện thông tin đại chúng lại có rất nhiều những nhận định mà đa số là lạc quan, không chỉ với chỉ số trên 2 sàn mà còn với cả nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, có một câu chuyện hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đó là nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ nặng nề khi Vn-Index từ 366 điểm lên 560 điểm hồi năm ngoái. Dù đặt trong những hoàn cảnh kinh tế hoàn toàn khác nhau nhưng những câu chuyện về kỳ vọng, về sự lạc quan, bi quan của quá khứ vẫn lặp lại khá thường xuyên trên thị trường chứng khoán – đó chính là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Đợt tăng điểm này bắt đầu từ đầu tuần trước, dường như thị trường không lên điểm vì một thông tin hỗ trợ thực sự mạnh nào ngoài việc chứng khoán Mỹ và thế giới khởi sắc, mà thậm chí một số nhà đầu tư còn cho rằng thị trường lên vì “đã đến lúc nó phải vậy”.

Rất có thể nguyên nhân chính là do một số nhà đầu tư lớn đang hợp sức nâng đỡ thị trường lên. Điều này có thể lý giải là do họ biết được một thông tin nào đó mà đa số các nhà đầu tư khác chưa được biết, hoặc cũng có thể họ nâng thị trường lên để cứu chính họ sau chuỗi ngày giảm điểm vừa qua.

Sau 1-2 phiên tăng điểm, tâm lý lạc quan bao trùm thị trường và đó cũng là lúc những nhận định về thị trường ngày càng trở nên “tươi vui” hơn. Trên báo chí xuất hiện những phát biểu bày tỏ niềm tin tưởng vào kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào quí 4 năm nay hoặc quí 1 năm sau, và 2 sàn tiếp tục phủ màu xanh lại càng làm giới đầu tư tin tưởng hơn nữa vào những nhận định này.

Dường như chúng ta đã quên mất rằng chỉ vài ngày trước đó, tất cả những gì mà chúng ta nghe thấy chỉ là “kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm, thất nghiệp gia tăng, nền công nghiệp của một số nước đang bị đe dọa nghiêm trọng…”.

Có những lý giải mâu thuẫn lẫn nhau mà chúng ta thường xuyên nghe hàng ngày. Khi thị trường giảm điểm, để lý giải nguyên nhân báo chí bình luận “thị trường giảm điểm do tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, gói kích cầu của chính phủ vẫn còn chờ đợi kết quả ở phía trước”; nhưng nếu ngày hôm sau chứng khoán đảo chiều thì lại xuất hiện lời bình “sự điều tiết vĩ mô của chính phủ đã chuyên nghiệp và linh hoạt hơn, các nhà đầu tư tin tưởng vào gói kích cầu”.

Dường như khi sự việc đã xảy ra rồi thì cách lý giải nào cũng có vẻ có lý. Nhưng phải chăng mọi chuyện được giải quyết nhanh như vậy? Tất cả vấn đề đều được giải quyết chỉ sau một vài thông tin được cho là tốt? Hay đơn giản chỉ là màu xanh của bảng điện tử làm mọi thứ cũng trở nên “xanh” hơn trong mắt các nhà đầu tư?

Người viết bài này không có ý nói rằng các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán không hề biết tổng hợp phân tích mà chỉ chạy theo tâm lý đám đông, bởi hầu như tất cả ai tham gia thị trường cho đến giai đoạn này cũng đều trang bị cho mình lượng kiến thức và kinh nghiệm không nhỏ. Nhưng cho dù như vậy, vấn đề tâm lý vẫn luôn luôn tồn tại trên thị trường chứng khoán và đó là lý do mà bulltrap (bẫy tăng giá), beartrap (bẫy giảm giá) liên tục diễn ra và cướp đi không ít tiền bạc của các nhà đầu tư.

Có lẽ lời khuyên đúng đắn nhất trong thời điểm hiện nay là “sáng suốt và cẩn trọng”, đương nhiên đó cũng luôn luôn là lời khuyên khó thực hiện nhất, nhưng bao giờ cũng vậy, các việc giải quyết các vấn đề của nền kinh tế luôn là một quá trình chứ không đơn giản chỉ là sắc màu hôm nay của VN-Index hay HASTC-Index.

HOÀNG OANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới