Thứ Tư, 25/05/2022, 23:43
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cái lọ, cái kim có cản trở vaccine Covid?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cái lọ, cái kim có cản trở vaccine Covid?

Ricky Hồ – Lê Hiếu

(TBKTSG Online) – Khi những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên chuẩn bị xuất xưởng, các nhà khoa học và các hãng dược phát hoảng với hàng loạt thách thức xuất hiện. Để đưa được hàng tỉ liều vaccine đến với hơn 7 tỉ người trên toàn cầu, họ cần vượt qua những vật cản rất nhỏ nhưng lại rất hệ trọng: cái lọ thủy tinh, nút cao su, các bộ phận của kim tiêm và tủ cấp đông chuyên dụng.

Vaccine Covid-19: Tin tốt với kinh tế, nhưng là tin xấu với cổ phiếu công nghệ

Cuộc chạy đua mới về mua vaccine ngừa Covid

Cái lọ, cái kim có cản trở vaccine Covid?
Lọ thủy tinh và kim tiêm có thể “dìm” vaccine Covid nếu các nhà cung ứng không có đủ thời gian chuẩn bị – Ảnh: Reuters

Lọ mọ với lọ chai

Thủy tinh borosilicate – được chế tạo từ silica và boron trioxide – rất vững chắc, chịu được thay đổi nhiệt độ và acid đậm đặc vì có độ trơ cao. Điều này giúp thủy tinh borosilicate lý tưởng cho mọi chức năng sử dụng trong y tế.
“Thủy tinh y tế là yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất vaccine. Chúng ta cần phải chắc chắn rằng vaccine ổn định để giúp tạo ra phản ứng miễn dịch trong cộng đồng như ý muốn” – theo lời Tiến sĩ Kylie Quinn, một nhà nghiên cứu về vaccine tại Đại học RMIT ở Melbourne, Úc.

Fabian Stocker, Phó chủ tịch chiến lược toàn cầu của hãng thủy tinh nổi tiếng Schott AG của Đức, nói rằng lý do lọ làm thủy tinh borosilicate khác biệt so với thủy tinh thường: “Nếu lọ làm bằng thủy tinh thông thường, các hạt thủy tinh nhỏ sẽ ngấm dần vào chất lỏng vaccine, gây ra ô nhiễm thuốc. Điều này không xảy ra với lọ borosilicate, khiến nó rất lý tưởng để chứa vaccine”.

Schott là nhà sản xuất thủy tinh y tế lớn nhất thế giới, với hai cơ sở ở Đức, một ở Ấn Độ và một tại Brazil. Hãng cung cấp khoảng 11 tỉ lọ thuốc cho toàn cầu trong năm ngoái. Chỉ có Schott đủ sức sản xuất cả hai loại lọ đựng vaccine: dạng ống và dạng tròn.

Ngoài Schott, chỉ có thêm 5 công ty khác trên thế giới đủ khả năng sản xuất lọ đựng vaccine. Đó là Nippon Electric Glass của Nhật Bản, tổ hợp Nipro Medical Corp. và Corning Inc. của Hoa Kỳ có thể sản xuất các lọ dạng ống. SGD Pharma của Pháp và Stevanto Group SpA của Italy có thể làm lọ tròn.

Trong thời gian đầu khi dịch chớm bùng phát và các nhà nghiên cứu vaccine thực hiện những bước đi đầu tiên, việc sản xuất ở hãng này bình thường. Nhưng khi phát triển vaccine vào giai đoạn nước rút, đơn hàng đổ về Schott dồn dập. Ông Stocker nói rằng việc đầu tư và xây dựng phân xưởng mới sẽ mất nhiều năm. Schott chọn phương án chuyển các dây chuyền sang sản xuất lọ vaccine. Hãng cũng lên kế hoạch đầu tư 376 triệu USD vào dây chuyền và máy móc mới.

Schott đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng một nhà máy mới trị giá 60 triệu euro, khoảng 70,7 triệu USD, ở Trấn Giang thuộc tỉnh Giang Tô ở Trung Quốc. Nếu kế hoạch trôi chảy, từ giờ đến cuối năm, nhà máy này có thể sản xuất đủ lượng thủy tinh để chế tạo 7 tỉ lọ tròn vào cuối năm nay.

Hãng dược Shandong Pharmaceutical của Trung Quốc là công ty cuối cùng có thể sản xuất được lọ borosilicate. Nhưng năng lực của hãng này chỉ có thể sản xuất 200 triệu lọ mỗi năm.

Trong khi đó, hãng bao bì dược phẩm Zhengchuan Pharmaceutical Packaging nói rằng sẽ phát hành lượng trái phiếu khoảng 405 triệu nhân dân tệ, khoảng gần 58 triệu USD, trong sáu năm để sản xuất loại thủy tinh cao cấp này.

Sau việc sản xuất lọ, các hãng vaccine gặp một thách thức khác: đổ đầy và đóng gói. Công suất của các nhà máy hiện giờ chỉ là hàng chục ngàn liều vaccine mỗi giờ. Khi phải sản xuất hàng tỷ liều, thì các con robot nhanh nhất vẫn có thể chào thua.

Điều đó đồng nghĩa rằng những lọ vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ chứa nhiều liều. Do điều kiện bảo quản, các lọ vaccine phải được sử dụng trong vòng sáu tiếng sau khi mở nắp.

Kim tiêm góp tiếng

Bà Simone Blayer, người giám sát quá trình phát triển vaccine cho tổ chức sức khỏe cộng đồng phi lợi nhuận Path có trụ sở tại Seattle, ước đoán rằng sẽ có khoảng 2-4 tỉ liều vaccine được đưa ra trên thế giới trong quý 1-2021.

Rick Bright, nguyên giám đốc Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Y Học Tiên tiến Hoa Kỳ (Barda), nói với hãng tin Bloomberg: “Tôi ước tính từ hồi tháng 1-2020 rằng Hoa Kỳ cần khoảng 650-850 triệu bộ kim tiêm cho đợt tiêm chủng mới”. Lúc đó, ông Bright cũng tiếc lộ rằng Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia chỉ có sẵn 15 triệu bộ trong kho. Chính phủ ban đầu không muốn mua thêm kim tiêm. Chỉ đến tháng 5 vừa rồi, các quan chức Hoa Kỳ mới thay đổi ý định.

Nhà sản xuất thiết bị kim tiêm lớn nhất thế giới là Becton, Dickinson & Co. thành lập năm 1897. Những bộ kim tiêm đầu tiên của nhà máy này nhập từ Pháp với giá 2,5 USD được làm bằng thủy tinh. Sau này, kim tiêm của hãng được làm bằng cao su chất lượng cao, thủy tinh và kim loại kết hợp. Ngày nay, nhà máy của Becton trải rộng khắp Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á, giúp hãng đạt doanh thu 17,3 tỷ USD.

Người phát ngôn Troy Kirkpatrick của hãng nói rằng nhờ việc có nhà máy ở Trung Quốc, nơi dịch Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên, mà Becton học được các biện pháp phòng ngừa, như đo nhiệt nhân viên, nhằm đảm bảo việc tiếp tục vận hành của các nhà máy. Kirkpatrick cũng cho biết thêm, vì các bệnh viện quá tập trung vào chữa trị Covid-19, nên số ca phẫu thuật giảm hẳn đi. Một số dòng sản phẩm như ống thông catheter hay bóng bay động mạch của Becton đã tạm dừng sản xuất.

Khó khăn trong sản xuất kim tiêm vẫn tồn tại. Kirkpatrick nói: “Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta có khả năng phỏng đoán về số lượng kim tiêm mà ngành y tế cần. Ít ra trong 6-7 tháng tới tính từ thời điểm này”.

Nếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump đặt hàng 300 triệu bộ kim tiêm, Becton hoàn toàn đủ sức cung ứng. Nhưng họ không thể làm ngay mà cần một khoảng thời gian để sắp xếp lại dây chuyền. Kirkpatrick lo ngại rằng một số quan chức trong chính phủ đã không lên kế hoạch trước. Đầu tháng 7, Barda đồng ý đầu tư 42 triệu USD để nâng năng lực sản xuất cho nhà máy của Becton ở Nebraska và đặt mua 190 triệu bộ kim.

Hơn 7 tỉ dân trên thế giới cần đến 15 tỉ liều vaccine vì mỗi người cần tiêm hai liều – Ảnh: Getty Images

Vaccine là súng, tá dược làm đạn

Khi vaccine ngừa Covid-19 được chính thức phê duyệt, tốc độ sản xuất các sản phẩm bổ trợ sẽ được tăng tốc một cách chóng mặt. Thuốc bổ trợ hay tá dược là một hóa chất hỗ trợ vaccine kích thích phản ứng miễn dịch phù hợp đối với virus. Tá dược giúp hệ thống miễn dịch ghi nhớ phản ứng này nếu bị cùng một loại virus tấn công lần nữa.

Garo Armen, Giám đốc điều hành của hãng công nghệ sinh học Agenus Inc. có trụ sở gần Boston, cho biết: “Nếu vaccine là một cây súng và mục tiêu là một loại phản ứng miễn dịch cụ thể được kích hoạt bởi vaccine, thì thuốc bổ trợ là năng lượng bổ sung để giúp viên đạn được bắn trúng mục tiêu”.

Không phải mọi loại vaccine đều cần đến chất bổ trợ. Nhưng nhiều loại vaccine Covid-19 đang phát triển đều được thêm chất bổ trợ trong quá trình sản xuất. Về lý thuyết, tá dược có thể giúp giảm lượng vaccine cần thiết trong mỗi liều và điều này sẽ giúp giảm áp lực cho các nhà sản xuất.

Chất bổ trợ cũng có thể làm gia tăng hiệu quả của vaccine đối với người lớn tuổi – đối tượng dễ bị virus Covid-19 quật ngã nhất do sức đề kháng giảm vì tuổi tác. Vào tháng 5, GlaxoSmithKline đã thông báo rằng họ sẽ sản xuất khoảng 1 tỉ lượng tá dược AS03 – vốn chứng minh hiệu quả với vaccine ngừa cúm. Các hãng vaccine đang cần AS03 cho cuộc đua vaccine trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, các chất bổ trợ mới, cho đến gần đây, vẫn phải được sản xuất từ ​​các nguồn tự nhiên, vì thế mất nhiều thời gian. Để có thể sản xuất ra nhiều liều tá dược sẽ cần tới rất nhiều hoạt động khai thác tự nhiên.  John Melo, Giám đốc điều hành của hãng công nghệ sinh học Amyris Inc. Có trụ sở tại Emeryville, California nói: “Để sản xuất được Squalene – loại tá dược được chiết xuất từ ​​dầu gan cá mập, con người cần đẩy mạnh hoạt động săn bắt loài cá này”.

Melo cho biết rằng thậm chí nếu việc phát triển vaccine Covid-19 thất bại thì Squalene vẫn có thể được sử dụng cho các loại vaccine khác như cúm mùa. “Tuy nhiên, vấn đề thực sự là phải chuẩn bị dự trữ đủ lượng Squalene lớn nếu một loại vaccine tương thích được phát triển hành công”, Melo nhấn mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới