Thứ Ba, 6/06/2023, 00:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cải tổ khu công nghiệp để đón làn sóng FDI mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cải tổ khu công nghiệp để đón làn sóng FDI mới

Vũ Dung

(TBKTSG Online) – Làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư hậu Covid 19 cũng như cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4 đang là cơ hội lớn để nền sản xuất trong nước chuyển mình nên một tầm cao mới, thoát khỏi kiếp “gia công, lắp ráp". Song cơ hội chỉ là cơ hội nếu không có những giải pháp kịp thời đón dòng vốn ngoại (FDI) chất lượng.

Cải tổ khu công nghiệp để đón làn sóng FDI mới
Quỹ đất đã không còn nhiều. Đây là lúc cần phải chọn lọc nhà đầu tư một cách cẩn trọng để không lãng phí nguồn lực – Ảnh: TD

Quỹ đất trong các khu công nghiệp (KCN) không còn nhiều. Theo báo cáo mới đây của CBRE, công ty tư vấn bất động sản tại Việt Nam, giá chào thuê bất động sản công nghiệp đã tăng khá lớn, trung bình 10%/năm. Hiện nay, theo khảo sát của CBRE, hầu hết các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu đều có tỷ lệ lấp đầy lên tới 90%, và gần như không còn quỹ đất để chào cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó, Việt Nam có rủi ro bỏ lỡ cơ hội từ làn sóng dịch chuyển vốn FDI hậu dịch Covid.

Là người có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị, hơn 10 năm trực tiếp phát triển dự án KCN và gần 3 năm nghiên cứu mô hình KCN và Công nghiệp thông minh trên thế giới trong thời kỳ CMCN 4.0, bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, Phó tổng giám đốc Khu nhà xưởng Dịch vụ Kizuna cho rằng, dưới tác động của CMCN 4.0 và của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, Việt Nam đang có cơ hội và lợi thế trong việc thu hút FDI từ làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ hội chỉ trở thành hiện thực nếu Việt Nam kịp thời nắm bắt và có những chính sách dài hạn, giúp phát triển nền sản xuất công nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới.

Theo bà Tâm Hiếu, các KCN cần tiếp tục ưu tiên lựa chọn các ngành sản xuất sản phẩm công nghệ cao và ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất ở tất cả các lĩnh vực, đem lại giá trị sản xuất cao hơn và tận dụng trí tuệ, chất xám của người lao động Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ cao vào Việt Nam là chưa đủ nếu họ sản xuất như một nền kinh tế riêng, một “ốc đảo riêng" và thiếu sự kết nối với doanh nghiệp trong nước. Do đó, Nhà nước cần khuyến khích doanh nghiệp FDI hợp tác với doanh nghiệp trong nước nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

“Cần ngăn chặn các ngành sản xuất với máy móc, công nghệ lạc hậu, nguy hại đến môi trường”, bà Tâm Hiếu nói trong bối cảnh đã xuất hiện các trường hợp doanh nghiệp FDI rút ngắn thời gian đầu tư bằng cách mua lại doanh nghiệp trong nước và mang các thiết bị máy móc, lạc hậu vào Việt Nam.

Hiện nay, do tình trạng khan hiếm quỹ đất phục vụ các doanh nghiệp FDI chất lượng, theo bà Tâm Hiếu, các dự án KCN đã được phê duyệt hoặc các KCN hiện hữu còn quỹ đất chưa khai thác, các nhà đầu tư hạ tầng KCN cần tập trung đầu tư đồng bộ hạ tầng sẵn sàng cho nhà đầu tư nhà máy sản xuất.

“Đối với các dự án KCN đã được giao cho nhà đầu tư nhưng chưa được triển khai đầu tư đúng theo kế hoạch cam kết và đã kéo dài nhiều năm, cơ quan quản lý nhà nước cần thu hồi đất và giao lại cho nhà đầu tư khác có năng lực triển khai, năng lực thu hút đầu tư FDI ngành sản xuất cao hơn hoặc có cơ chế hợp tác đầu tư phù hợp”, vị Phó giám đốc Kizuna nói.

Để mở rộng quỹ đất công nghiệp cho nhà đầu tư, bà Tâm Hiếu cũng đề xuất chính phủ chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất các khu quy hoạch đất nông nghiệp ven biển có giá trị khai thác thấp do nhiễm mặn, hạn hán… thành quy hoạch đô thị công nghiệp, tập trung đầu tư hệ thống giao thông công cộng của khu vực, kết nối thuận lợi giữa KCN, sân bay, cảng biển theo hình thức đối tác công tư (PPP). Việc đầu tư các đô thị công nghiệp này cần tích hợp phát triển không gian sản xuất công nghiệp, du lịch, giáo dục đào tạo, thương mại dịch vụ, bảo vệ môi trường…

Mời đọc thêm:

Nhà đầu tư khu công nghiệp đón sóng dịch chuyển nhà máy về Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới