Thứ Hai, 26/09/2022, 15:55
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cấm kinh doanh karaoke sau 12 giờ đêm, vũ trường sau 2 giờ sáng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấm kinh doanh karaoke sau 12 giờ đêm, vũ trường sau 2 giờ sáng

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Kể từ ngày 1-9 tới, các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh sẽ không được kinh doanh karaoke sau 12 giờ đêm (sau 24 giờ), và sau 2 giờ sáng đối với kinh doanh vũ trường, theo Nghị định 54 quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường vừa được Chính phủ ban hành ngày 19-6-2019.

Cấm kinh doanh karaoke sau 12 giờ đêm, vũ trường sau 2 giờ sáng
Sẽ không được kinh doanh karaok sau 24 giờ – Ảnh minh họa: Hùng Lê

Theo nghị định này, ngoài việc phải bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2016, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh kinh doanh dịch vụ karaoke còn phải có phòng hát có diện tích sử dụng từ 20 m2 trở lên (không kể công trình phụ); và không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ).

Ngoài trách nhiệm quy định nêu trên, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh dịch vụ karaoke có trách nhiệm bảo đảm hình ảnh phù hợp lời bài hát thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) và văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không được hoạt động từ 0 giờ sáng đến 8 giờ sáng.

Nghị định cũng quy định cụ thể điều kiện kinh doanh dịch vụ vũ trường phải có diện tích sử dụng từ 80 m2 trở lên (không kể công trình phụ); không được đặt chốt cửa bên trong phòng vũ trường hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ). Đáng chú ý, các địa điểm kinh doanh vũ trường phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa từ 200 m trở lên.

Ngoài ra, doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường chỉ được được sử dụng các bài hát phổ biến, lưu hành; chấp hành pháp luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật.

Các nhà kinh doanh hai lĩnh vực này phải cung cấp trang phục, biển tên cho người lao động; bảo đảm đủ điều kiện cách âm và âm thanh thoát ra ngoài phòng hát hoặc phòng vũ trường phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn; tuân thủ quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14-9-2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; tuân thủ quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; bản quyền tác giả; hợp đồng lao động; an toàn lao động; bảo hiểm; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Ngoài trách nhiệm nêu trên, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh dịch vụ vũ trường không được hoạt động từ 2 giờ sáng đến 8 giờ sáng; không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi; trường hợp có chương trình biểu diễn nghệ thuật phải thực hiện theo quy định của pháp luật về biểu diễn nghệ thuật. Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9-2019.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới