Thứ Năm, 7/07/2022, 23:43
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cảm nhận từ tiếng vỗ hào hứng của nhiều bàn tay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảm nhận từ tiếng vỗ hào hứng của nhiều bàn tay

Tư Giang

Cảm nhận từ tiếng vỗ hào hứng của nhiều bàn tay
Hội thảo của NHNN và VCCI không còn chỗ trống. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Hội thảo về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 22/9 không còn một chỗ trống. Song, đáng ngạc nhiên, những lời phát biểu theo chương trình cho thấy, khó khăn tiếp cận vốn không còn là vấn đề.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc thúc giục các doanh nghiệp: “Các doanh nghiệp hãy thẳng thắn đối thoại, nói ra những khó khăn, vướng mắc của mình trong vấn đề tiếp cận vốn, để được đại diện NHNN giải đáp tại Hội thảo”.

Ông cho rằng, đến thời điểm hiện nay, lạm phát rất thấp, chưa đầy 1%, và có thể chỉ 2% đến cuối năm nay. “Điều đó cho thấy lãi suất hiện nay tương đối cao so với lạm phát, do vậy, NHNN cần tính đến việc giảm thêm lãi suất để nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp”. Ông nói thêm, rất nhiều ngân hàng thương mại đã hết hạn mức (room) tín dụng, không có khả năng cho vay tiếp; vì thế NHNN cần đưa ra chính sách nới lỏng room tín dụng một cách hợp lý, linh hoạt, công bằng, minh bạch. Đây là điều rất cần thiết để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn.

Quan điểm của ông Lộc, người rời hội thảo ngay sau đó, là rất xác đáng trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp vẫn kêu ca khó tiếp cận tín dụng là khó khăn lớn nhất, và tới gần 70% doanh nghiệp làm ăn không có lãi, theo nghiên cứu của VCCI. Tuy nhiên, thật đáng tiếc, ý kiến của ông Lộc tỏ ra đơn điệu: những lo lắng, băn khoăn của ông không được nhiều người tham dự hội thảo chia sẻ. Trong suốt thời gian 2 tiếng đồng hồ sau đó, các bài phát biểu đã lên chương trình trước đó của đại diện NHNN, các ngân hàng thương mại tài trợ, và các chuyên gia kinh tế không đồng điệu với ông Lộc.

Tất nhiên, đề nghị giảm lãi suất của ông Lộc là khó thực hiện. Ở góc độ chuyên gia, ông Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương phân tích, không giảm được lãi suất là do áp lực phát hành trái phiếu Chính phủ. Sau 8 tháng, trái phiếu Chính phủ chưa bán được một nửa của kế hoạch 230.000 tỉ đồng. "Muốn các ngân hàng mua trái phiếu, lãi suất trung và dài hạn phải cao một chút mới hấp dẫn được họ. Theo tôi 5-6 tháng nữa lãi suất khó hạ thêm. NHNN giữ được mức lãi suất như hiện nay đã là một thành công rồi".

Lời thanh minh của ông Thành, tất nhiên, được các đại biểu từ ngành ngân hàng ủng hộ.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nêu những giải pháp của cơ quan này như điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá chủ động, linh hoạt nhằm bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. NHNN cũng sẽ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách hiệu quả như chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tăng cường cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, kéo dài thời hạn cho phép các tổ chức tín dụng được cho vay bằng ngoại tệ đối với một số nhu cầu vốn, cho vay thí điểm theo mô hình liên kết ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chương trình tín dụng liên kết 4 nhà trong xây dựng…

Theo bà Hồng, NHNN cũng tích cực phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Tính đến cuối tháng 8, tổng số tiền các ngân hàng cam kết hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo chương trình đạt trên 458.000 tỉ đồng. Bà cho biết, 8 tháng đầu năm, tín dụng đã tăng trưởng 9,54%; và cho biết thêm, Thống đốc NHNN đã chỉ đạo có thể đưa tăng trưởng tín dụng từ 13-15% lên 17% năm 2015.

Tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng thậm chí còn tốt đẹp hơn thế, theo Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN Nguyễn Tiến Đông. Ông khẳng định hoạt động tín dụng thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tốc độ tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2015 đạt 10,23%, cao hơn nhiều so với mức 5,62% của cùng kỳ năm 2014 và tăng đều ngay từ những tháng đầu năm 2015. Chất lượng tín dụng cũng được cải thiện đáng kể, tỷ lệ nợ xấu giảm so với cuối năm 2014.

Phát biểu của đại diện NHNN cho thấy có vẻ như mọi khó khăn về vốn lâu  nay không còn là vấn đề; và mọi chuyện đang rất tốt đẹp. Tinh thần này được các diễn giả đến từ BIDV, VPBank là những đơn vị tài trợ chia sẻ.

Thực tế là thời gian “đối thoại” với doanh nghiệp chỉ diễn ra hơn 30 phút, và chỉ có 3 doanh nghiệp, trong số đó 2 doanh nghiệp là có bài in sẵn trong kỷ yếu hội thảo, được mời phát biểu. Các doanh nghiệp này dành phần lớn thời gian để trình bày về doanh nghiệp, các ngành nghề kinh doanh, và chỉ dành ít lời về khó khăn trong tiếp cận tín dụng của mình.

Điều đáng chú ý là trong buổi công bố Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á tổ chức riêng biệt nhưng cùng thời gian với hội thảo trên, Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB cũng tỏ ra cực kỳ lạc quan về hệ thống ngân hàng Việt Nam. ADB cho rằng, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại năm nay đã giảm, nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn và thị trường bất động sản đã có sự hồi phục. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của các ngân hàng giảm từ 8,4% hồi tháng 12/2014 xuống 3,7% trong tháng 6/2015. Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) được chính phủ thành lập năm 2013 với nhiệm vụ mua, tái cấu trúc và bán nợ xấu, tính đến tháng 8/2015 đã mua khoảng 9 tỉ đô la nợ xấu.

Liệu thực tế có đúng như những gì diễn ra tại Hội thảo của NHNN và VCCI tổ chức hay không? Liệu những số liệu của ADB có cơ sở? Phải chăng tiếp cận vốn không còn là vấn đề với doanh nghiệp? Và nợ xấu đã được hóa giải về cơ bản? Nếu đúng, thì đó là thực sự đáng mừng cho doanh nghiệp, và người dân. Và ông Lộc, dù có cô đơn, cũng là điều đáng mừng.

Còn nếu những lời phát biểu trên kia là quá tích cực, xa rời khó khăn hiện hữu của doanh nghiệp trong tiếp cận vốn, thì hội thảo này xem chừng không mang lại điều gì đáng mừng cho doanh nghiệp, ngoài cái thở dài thất vọng.

Xem thêm:

Cách thức tiếp cận vốn vay ngân hàng

Doanh nghiệp thờ ơ với vốn vay ngân hàng?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới