Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cấm nói tục, chửi bậy, cãi nhau… trong chung cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấm nói tục, chửi bậy, cãi nhau… trong chung cư

Quang Chung

Cấm nói tục, chửi bậy, cãi nhau… trong chung cư
Cấm chửi bậy, cãi nhau… trong chung cư. Ảnh: Uyên Viễn.

(TBKTSG Online) – Nói tục, chửi bậy, cãi nhau… là một số hành vi trong nhiều hành vi bị cấm đối với cư dân sống tại các chung cư, theo dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng, vừa được công bố để lấy ý kiến đóng góp.

Dự thảo giao cho chủ đầu tư quản lý vận hành, thu phí bảo trì (phần sở hữu chung)… của nhà chung cư, nên họ có quyền ngừng cung cấp điện, nước sinh hoạt, năng lượng ga nếu chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư không đóng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì nhà chung cư theo quy định.

Dự thảo trên dự kiến sẽ cấm các hành vi: nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau… gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nhà chung cư và sinh hoạt của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Dự thảo cũng cấm cư dân sống trong các chung cư đốt vàng mã, kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu dễ cháy; cấm “ném bất cứ vật gì từ của sổ, ban công của căn hộ”; cấm nuôi gia súc, gia cầm (trừ một số vật nuôi cảnh), phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường tại nhà chung cư.

Cư dân trong các chung cư cũng không được phơi, để quần áo hoặc và bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc ở phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…

Ngoài ra, khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư. Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Theo dự thảo, chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm những điều cấm trên “thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới