Thứ Năm, 8/12/2022, 01:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Campuchia bác cáo buộc gia đình Hun Sen nắm cổ phần ở 114 công ty

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Campuchia bác cáo buộc gia đình Hun Sen nắm cổ phần ở 114 công ty

Chánh Tài

Campuchia bác cáo buộc gia đình Hun Sen nắm cổ phần ở 114 công ty
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và phu nhân. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngày 7-7, chính phủ Campuchia lên tiếng bác bỏ cáo buộc nói rằng gia đình Thủ tướng Hun Sen nắm giữ cổ phần ở 114 công ty trong 20 lĩnh vực với tổng giá trị ước tính ít nhất 200 triệu đô la Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết trước đó, vào cùng ngày, tổ chức phi chính phủ Global Witness có trụ sở ở London đã công bố một bản báo cáo, trong đó nêu ra những cáo buộc trên.

Trích dẫn một số dữ liệu đăng ký doanh nghiệp từ Bộ Thương mại Campuchia, báo cáo của Global Witness cho biết các công ty của gia đình Hun Sen có các hoạt động kinh doanh liên quan đến các thương hiệu lớn của thế giới Apple, Nokia, Visa, Unilever, Nestle và Honda. Theo báo cáo, khoảng 90% trong số 114 công ty này có thành viên của gia đình Hun Sen làm chủ tịch, giám đốc hoặc cổ đông lớn.

Báo cáo nói rằng cổ phần ở 114 công ty chỉ là một nổi của tảng băng vì phần lớn tài sản của gia đình Hun Sen nằm ở các công ty bình phong do người khác đứng tên.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho rằng bản báo cáo này là “vô căn cứ và sai sự thật” và “do những mạng lưới bên trong và bên ngoài Campuchia thực hiện” nhằm chống lại thủ tướng

“Bản báo cáo không có giá trị nào cả. Đây đơn thuần chỉ là những cáo buộc. Báo cáo này là chiến dịch tuyên truyền nhằm vào cá nhân Thủ tướng Hun Sen”, ông Siphan nói.

Các cáo buộc trên được tung ra giữa lúc căng thẳng chính trị giữa Thủ tướng Hun Sen và đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) đang lên cao. Đảng CNRP đang hy vọng giành thắng lợi trước đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen trong các cuộc bầu cử địa phương vào năm sau và cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới