Thứ Ba, 21/03/2023, 12:39
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Campuchia sẽ sản xuất dầu vào năm 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Campuchia sẽ sản xuất dầu vào năm 2011

Campuchia hiện cho khai thác dầu ở 6 mỏ lớn ngoài khơi – Ảnh minh họa: i.pbase.com

(TBKTSG Online) – Một quan chức cấp cao về năng lượng của Campuchia cho biết, đến năm 2011, nước này có thể sản xuất dầu.

Ông Te Duong Dara, Tổng giám đốc Cơ quan dầu khí quốc gia Campuchia tuyên bố tại một hội thảo về năng lượng tại Phnom Penh: “Nếu không bị gián đoạn, chúng tôi sẽ lên kế hoạch sản xuất dầu vào năm 2011”. Ông từ chối tiết lộ có bao nhiêu công ty đang khai thác dầu tại 6 mỏ lớn ngoài khơi Campuchia.

Kể từ khi Tập đoàn dầu khí Chevron (Mỹ) phát hiện ra dầu ở Campuchia vào năm 2005, nước này đã được đánh giá là quốc gia dầu mỏ tiềm năng của khu vực, với trữ lượng hàng trăm triệu thùng dầu và lượng khí thiên nhiên gấp 3 lần như thế tại 6 điểm khai thác ngoài khơi.

Nhiều quan chức nước này đã dự định sẽ bắt đầu sản xuất dầu vào năm 2009, nhưng Thủ tướng Hun Sen vào cuối năm 2007 đã cảnh báo rằng còn quá sớm để ước tính trữ lượng dầu của nước này.

Jo Scheuer, Giám đốc của Chi nhánh phát triển Liên hiệp quốc ở Campuchia, nhận định: “Nhiều người nghĩ việc khai thác dầu mỏ và khí đốt sẽ giúp cho một nước trở nên giàu có, nhưng không hẳn như vậy. Sự tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển giàu tài nguyên lại thấp hơn các nước nghèo tài nguyên từ hai đến ba lần. Tài nguyên không thể tái sinh là tài sản quý giá, vì vậy cần phải sử dụng chúng một cách khôn ngoan”.

Theo Phó thủ tướng Sok An, “việc phát hiện dầu khí là một bước quan trọng đóng góp vào sự phát triển bền vững của quốc gia”.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới