Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cần 20 triệu đô la để loại trừ chất phá hủy tầng ozon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần 20 triệu đô la để loại trừ chất phá hủy tầng ozon

Vũ Long

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức cho biết, theo ước tính của chuyên gia Ngân hàng Thế giới và trong nước, Việt Nam cần khoảng 20 triệu đô la Mỹ trong vòng 15-20 năm để loại trừ hoàn toàn sử dụng các chất gây hại tầng ozon.

Ông Đức đưa ra thông tin trên tại lễ kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozon (16-9) tại Hà Nội. 

Ông Lương Đức Khoa thuộc Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, lượng sử dụng các chất HCFC (hydrochlorofluorocarbon) – chất làm suy giảm tầng ozon ở Việt Nam hiện nay vào khoảng 3.000 tấn và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo ông Khoa, các chất HCFC thay thế cho các chất CFC (clorofluorocarbon) được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm lạnh, xốp, dung môi, dập cháy và khử trùng và làm nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm hóa chất khác. Hiện ở Việt Nam có sử dụng nhiều nhất 5 chất phá hủy tầng ozon là: CFC-11, CFC-12, Halon-2402, Halon-1301 và CTC. Các chất này được sử dụng trong máy điều hòa không khí, sản xuất xốp, tủ lạnh đời cũ, máy điều hòa không khí ô tô, bình xịt phòng, thuốc chữa hen, bình dập cháy….

Sau khi Việt Nam phê chuẩn Nghị định thư Montreal (tháng 1-1994), Việt Nam đã nhận được 7,3 triệu đô la Mỹ cho mục tiêu giảm khoảng 500 tấn CFC phá hủy tầng ozon cùng 38 tấn Halon đến hết tháng 12-2009. Hiện Việt Nam chỉ còn nhập khẩu 10 tấn R -12 (một trong các chất thuộc nhóm CFC (ga lạnh) gây hại cho tầng ozon).

Từ 1-1-2010 toàn bộ các chất nhóm CFC sẽ bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam, và như vậy, Việt Nam đã thực hiện đầy đủ cam kết quốc tế trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal…

Chủ đề của Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozon năm 2009 là “Toàn cầu tham gia, bảo vệ tầng ozon đoàn kết thế giới”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới