Thứ Hai, 6/12/2021, 07:25
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cần 30 năm để dọn dẹp nhà máy hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần 30 năm để dọn dẹp nhà máy hạt nhân

Thế Hiệp

Cần 30 năm để dọn dẹp nhà máy hạt nhân
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban nguyên tử Nhật Bản và các chuyên gia cảnh báo có thể mất đến 30 năm để loại bỏ các thanh nhiên liệu và làm ngưng hoạt động hoàn toàn nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Một bảng điều khiển được lắp đặt bởi ủy ban trên cho thấy với mức độ nghiêm trọng của thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima Daiichi, cách thủ đô Tokyo 150 dặm, việc loại bỏ hoàn toàn các thanh nhiên liệu đang nóng chảy và vô hiệu hóa nhà máy này sẽ mất rất nhiều năm.

Ủy ban nguyên tử Nhật Bản kêu gọi đơn vị chủ quản của nhà máy là tập đoàn năng lượng Tokyo (Tepco) tiến hành tháo bỏ các thanh nhiên liệu trong vòng 10 năm sau tai nạn vào tháng 3-2011.

Việc vô hiệu hóa 4/6 lò phản ứng của nhà máy Fukushima Daiichi sẽ được tiến hành trong năm nay nếu Tepco có thể đưa nhà máy vào trạng thái “ngưng hoạt động”. Nhà máy sẽ tiến hành loại bỏ các thành phần nhiên liệu đã sử dụng, đang được trữ trong bể chứa, nhằm đạt mức an toàn cho lò phản ứng trước khi tiến hành các bước khác khó khăn hơn.

Gần tám tháng sau cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản, chính phủ cho biết nhà máy Fukushima Daiichi sẽ không thể hoạt động trong vòng ít nhất ba năm. Cùng lúc, các địa phương xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi sẽ phải lưu trữ chất thải nhiễm xạ bất chấp sự lo ngại của cư dân về sức khỏe từ việc lưu trữ trên.

Để đạt được mục tiêu giảm một nửa mức bức xạ trong vòng hai năm, chính phủ sẽ phải loại bỏ một số lượng đất rất lớn. Việc nạo bỏ 4cm lớp đất nông nghiệp bị ô nhiễm ở tỉnh Fukushima sẽ tạo ra hơn ba triệu tấn chất thải, đủ để lấp đầy 20 sân bóng đá – Bộ Nông nghiệp cho biết.

Ông Toshiaki Kusano, quan chức địa phương, phát biểu với Reuters: “Chúng tôi cố gắng dọn dẹp càng sớm càng tốt. Để làm được điều này, chúng tôi cần giải quyết vấn đề lưu trữ phế thải nhiễm xạ trong khi người dân địa phương tiếp tục tra vấn phế thải sẽ được lưu trữ trong bao lâu”.

Chính phủ Nhật Bản đã vận động được 220 tỉ yen cho công việc khử nhiễm và dự báo sẽ cần thêm 460 tỉ yen trong năm tới. Tuy nhiên, số tiền khử nhiễm được dự báo có thể lên đến 1.500 tỉ yen. Phần lớn công việc khử nhiễm được đảm nhận bởi cơ quan chức năng địa phương và các tổ chức tình nguyện. Chính phủ sẽ chưa đảm nhiệm việc khử nhiễm tới khi một bộ luật về khử nhiễm xạ được thông qua vào tháng 1-2012.

(theo Guardian)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới