Chủ Nhật, 28/11/2021, 12:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cần 35 triệu đô la Mỹ để nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần 35 triệu đô la Mỹ để nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Lê Anh

Cần 35 triệu đô la Mỹ để nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành
Phối cảnh sân bay Long Thành – Ảnh: ACV

(TBKTSG Online) – Chi phí lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của sân bay quốc tế Long Thành nếu không sử dụng các nguồn vốn tài trợ sẽ lên đến 35,1 triệu đô la Mỹ.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hai phương án lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 sân bay quốc tế Long Thành

Trong đó, phương án 1 sẽ hoàn thiện nghiên cứu tiền khả thi giai đoạn 1 với chi phí khoảng 35,1 triệu đô la Mỹ được huy động từ nguồn vốn đầu tư phát triển của ACV với thời gian thực hiện khoảng 18 tháng.

Còn phương án 2, chỉ dừng ở bước thiết kế khái niệm. Phương án này chỉ áp dụng trong trường hợp vay vốn ODA theo yêu cầu của nhà tài trợ. Dự kiến chi phí cho phương án 2 khoảng 6,9 triệu đô la Mỹ sẽ do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với thời gian thực hiện 15 tháng.

Liên quan đến việc tài trợ vốn ODA cho dự án này, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và ông Fukada Hiroshi, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam diễn ra hồi tháng 7-2015, ông Fukada Hiroshi cho biết, phía Nhật Bản quan tâm lớn đến dự án sân bay Long Thành và sẽ xem xét viện trợ ODA cho dự án này.

Đồng thời, phía Nhật Bản mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào dự án và tạo điều kiện và cho phép JICA tiến hành nghiên cứu khả thi của dự án này.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ của dự án, ACV kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép thi tuyển kiến trúc nhà ga hành khách và đài kiểm soát không lưu song song với việc lựa chọn nhà thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Nếu đơn vị trúng tuyển thiết kế là đơn vị khác với nhà thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi thì phải yêu cầu hai đơn vị kết hợp với nhau để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

ACV cho rằng, cần phải kết hợp như vậy do quy mô dự án rất lớn nếu thực hiện theo quy trình thông thường có thể mất tới 10 năm để hoàn thành.

Sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư hồi tháng 6 – 2015, Bộ GTVT đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án sân bay Long Thành. Mục tiêu mà Bộ GTVT đề ra là sẽ khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019, hoàn thành vào năm 2022 và đầu năm 2023 đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Theo chủ trương đã được Quốc hội thông qua hồi tháng 6-2015, sân bay Long Thành sẽ được xây dựng với công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Trong đó, việc xây dựng sẽ chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, sẽ đầu tư một đường băng và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Tổng mức đầu tư của giai đoạn 1 là 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ đô la Mỹ). Chậm nhất đến năm 2025 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Giai đoạn 2, tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một đường băng cấu hình mở và một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 3, sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ 3 giai đoạn của dự án là 336.600 tỉ đồng (tương đương 16,03 tỉ đô la Mỹ, áp dụng đơn giá của năm 2014). Trong đó, riêng giai đoạn 1 là 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ đô la Mỹ).

Mời đọc thêm:

Nên chỉ định thầu thiết kế nhà ga sân bay Long Thành?

>> Hồ sơ sân bay Long Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới