Chủ Nhật, 4/06/2023, 15:37
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cận cảnh sinh hoạt tại khu cách ly ở Lạng Sơn đón công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cận cảnh sinh hoạt tại khu cách ly ở Lạng Sơn đón công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc

Lê Thành Hiền

(TBKTSG Online) – Trung đoàn 123 thuộc Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn là một trong ba đơn vị quân đội đảm nhiệm tiếp nhận người nhập cảnh từ biên giới về cách ly trong vòng 14 ngày. Thượng tá Nguyễn Văn Quyền, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 123 cho biết, kể từ ngày 3-2 đến chiều tối 6-2, đơn vị đã tiếp nhận 410 người, đủ với số lượng dự kiến ban đầu.

Cận cảnh sinh hoạt tại khu cách ly ở Lạng Sơn đón công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc
Ngày 3 bữa cơm, bộ đội lo miễn phí cho người dân. Ảnh: L.T.H

Trong số 410 người, đa số là người sang bên kia biên giới làm thuê, phần còn lại là học tập, du học tại nước bạn. Đơn vị đã bố trí bố trí 7 dãy nhà làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho người dân.

“Theo chỉ đạo và cung ứng kinh phí của cấp trên, chúng tôi đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết cho người cách ly. Cụ thể, mỗi công dân được cấp phát khẩu trang y tế để sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó còn có các vật dụng cá nhân như một ca uống nước, một bàn chải, một tuýp kem đánh răng, một cuộn giấy vệ sinh… họ được coi như một tân binh của đơn vị”, thượng tá Quyền nói.

Trước và trong khi vào khu cách ly, người dân đều được thăm khám đều đặn hàng ngày. Ảnh: L.T.H

Trước khi vào trạm cách ly, công dân được kiểm tra thân nhiệt, bắt buộc khai báo về địa điểm, thời gian ở Trung Quốc để khoanh vùng và sàng lọc. Sau đó, đều đặn 2 lần sáng, chiều được kiểm tra thân nhiệt. Trong trường hợp có thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C sẽ được chuyển đến phòng cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cách Trung đoàn 123 chừng 2 km.

Mời bạn đọc xem clip ghi nhận một số hình ảnh tại khu cách ly ở Lạng Sơn:

 

Để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, Trung đoàn 123 bố trí hàng chục cán bộ, chiến sỹ nấu cơm, nước và mang suất ăn đến tận phòng cách ly cho nhân dân. Các suất ăn này đầy đủ chất dinh dưỡng với cơm, canh, thịt hoặc tôm 3 bữa trong ngày. Những gia đình có con nhỏ được ở phòng riêng, được chăm sóc đặc biệt về y tế cũng như khẩu phần ăn, sinh hoạt hàng ngày.

Chị Tâm, người trở về cùng với con nhỏ 2 tuổi nói: “Tôi cùng con đi sang Trung Quốc thăm thân, khi trở về thì gặp đúng mùa dịch corona nên đã được vào đây cách ly được 4 ngày. Hàng ngày, chúng tôi được phát cơm ăn 3 bữa trong ngày miễn phí của bộ đội. Thêm nữa, phòng cách ly chúng tôi có 8 gường toàn phụ nữ, trẻ em nên được ưu tiên có thêm bộ đèn sưởi”.

Các xe y tế đưa đón người đến Trung đoàn 123 đều được tiêu độc, khử trùng. Ảnh: L.T.H

Trung đoàn 123 đóng chân trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Nơi đây đã trở thành “Ngôi nhà chung” với những người Việt trở về từ Trung Quốc. Nói chung tâm trạng và sức khỏe của mọi người đều yên tâm và cộng tác với ban ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona.

Được biết, sau khi Trung đoàn 123 kín chỗ, số công dân kế tiếp trở về từ bên kia biên giới Việt – Trung sẽ được đưa về các trạm cách ly trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như: Tiểu đoàn 1 hoặc Bệnh xá Quân- dân y 24 đóng quân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Chi Lăng.

 

Lãnh đạo Trung đoàn 123 thường xuyên thăm hỏi người dân. Ảnh: Lê Thanh Hiền

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới