Thứ Hai, 25/09/2023, 12:05
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần đảm bảo đủ vốn để trung tâm A0 vận hành sau khi tách khỏi EVN

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo báo cáo thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) khỏi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa nhắc đến thông tin của EVN về vốn điều lệ, tài sản sau khi tách A0.

Trung tâm Điều khiển hệ thống điện quốc gia A0. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, về việc thẩm định đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để thành lập Công ty TNHH Một thành viên Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO), trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban Quản lý vốn).

Theo báo cáo thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề án tách A0 từ EVN chưa nhắc đến thông tin của EVN về vốn điều lệ, tài sản sau khi tách A0. Sau khi tách khỏi EVN, vốn điều lệ của Công ty NSMO dự kiến là hơn 730 tỉ đồng.

Tại báo cáo thẩm định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn, EVN rà soát, tính toán và khẳng định mức vốn như đề xuất trong đề án đã đảm bảo cho Công ty NSMO hoạt động và vận hành ổn định sau khi tách ra hoạt động độc lập.

Ngoài ra, đề án cần bổ sung về hoàn thiện một số nội dung cơ bản, như thuyết minh cho số liệu tổng chi phí cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư; khả năng bố trí nguồn vốn.

Để đảm bảo hoạt động cho Công ty NSMO, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy cần phải có cơ chế tài chính theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, A0 từ khi tách khỏi EVN để thành lập Công ty NSMO đến hết năm 2023. Giai đoạn 2, từ đầu năm 2024 đến khi Luật Giá sửa đổi có hiệu lực. Giai đoạn 3, sau khi Luật Giá sửa đổi có hiệu lực thi hành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Công Thương xây dựng cơ chế tài chính để đảm bảo Công ty NSMO có cơ chế để hoạt động.

Bộ này cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn phối hợp với Bộ Công Thương xác định rõ thời điểm hoàn thành xây dựng thông tư hướng dẫn về chi phí điều độ hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện để đảm bảo chi phí cần thiết cho hoạt động của A0.

Để đảm bảo tính hoạt động ổn định, liên tục trong vận hành hệ thống điều độ điện trong dài hạn, báo cáo đề nghị Ủy ban Quản lý vốn, EVN rà soát 9 dự án đang triển khai của A0 để xây dựng phương án tiếp tục đầu tư và triển khai thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp bàn giao Công ty NSMO về Bộ Công Thương.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng Ủy ban Quản lý vốn, EVN cũng cần có phương án bố trí vốn cho các dự án này trong tổng mức vốn điều lệ ban đầu của Công ty NSMO, đảm bảo các dự án này không bị ngắt quãng hoặc dừng thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới