Thứ Năm, 22/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cần giải pháp căn cơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần giải pháp căn cơ

Cao Ban

(TBKTSG Online) – Cơn sốt ảo giá đất nền tại TPHCM đã diễn ra trên diện rộng với mức tăng đột biến 1,5-2 lần trong năm qua. Song nhu cầu mua đất luôn hiện hữu đã thôi thúc người dân, doanh nghiệp tích lũy, thâu tóm đất khi thị trường tăng nhiệt, chính là cơn sốt thật đang xảy ra.

Cần giải pháp căn cơ
Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng giới đầu nậu, cò đất là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cơn sốt giá đất tại TPHCM. Ảnh: Cao Ban

Giám đốc một công ty địa ốc tại TPHCM từng thừa nhận đa phần người Việt Nam đều có tâm lý tích lũy đất và tài sản gắn liền với đất. Bởi thế, họ không ngại rót vốn thâu tóm, tích lũy đất đai làm của để dành. Trong bối cảnh giá đất được thổi phồng lên cao, cơn khát tìm kênh đầu tư lợi nhuận cao càng thôi thúc người dân tìm đến đất nền, bất chấp giá ngày càng đắt.

Điều đáng nói, lợi dụng tâm lý này, giới đầu nậu, cò đất dùng các thông tin quy hoạch, liên tục đẩy giá đất lên cao, không tương xứng với giá trị thực và hạ tầng xung quanh. Theo đơn vị tư vấn Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL), đa số các khu vực có tăng nóng là giá chào bán được đưa ra bởi một số môi giới (cò đất), “ăn theo” các thông tin về quy hoạch hạ tầng hay các dự án bất động sản quy mô lớn.

JLL này cho rằng hiện tượng giá đất tại TPHCM tăng đột biến thời gian qua chịu sự tác động không nhỏ của lực lượng cò đất địa phương. Những người này dùng chiêu làm giá, đẩy giá chào bán nhà đất và góp phần khá lớn vào việc dẫn dắt, định hướng dòng chảy của thị trường địa ốc.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, việc giá đất tăng bất thường trong năm qua tại nhiều khu vực, đặc biệt, tại các huyện vùng ven là do có sự tác động của giới đầu cơ đất. Những đầu nậu này thâu tóm quỹ đất, chờ tăng giá hoặc trực tiếp thổi giá để bán kiếm lời, khiến thị trường bị nhiễu loạn thông tin, tác động đến việc hình thành tâm lý đám đông, càng thổi giá lên cao.

“Khi nguồn cung khan hiếm, nằm cục bộ trong tay một số người thì những người này dễ dàng dùng chiêu đẩy giá lên cao, làm lũng đoạn thị trường”, ông Châu nói.

Để thị trường bất động sản nói chung và đất nền nói riêng phát triển lành mạnh, theo ông Châu, ngoài việc công khai minh bạch thông tin quy hoạch, cần có giải pháp căn cơ hơn, để làm sao chống chống đầu cơ, cò đất hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, gây nhiễu loạn thị trường.

Có ý kiến cho rằng để kiểm soát hoạt động kinh doanh, đầu cơ bất động sản cần phải thông qua thuế chứ không thể kiểm soát theo thủ tục, mệnh lệnh hành chính. Tuy nhiên, nhận xét về công cụ thuế để kiểm soát đầu cơ, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng hiện mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đang rất thấp, trong hạn mức là 0,03%, vượt hạn mức tới 3 lần là 0,07%, trên 3 lần hạn mức là 0,15%. Mức thuế này, theo ông Phấn, chưa đủ để điều tiết người dân sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và quan trọng hơn là không chống được đầu cơ.

Vị trí đặt bình chọn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới