Thứ Sáu, 19/08/2022, 10:24
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cần giải pháp mạnh giúp nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần giải pháp mạnh giúp nông dân

Chiến Thắng – Thùy Dung

Cần giải pháp mạnh giúp nông dân
Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn trước quốc hội – Ảnh: TTX

(TBKTSG Online) – Các đại biểu Quốc hội hôm 12-6 thúc giục Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cần có những giải pháp mạnh mẽ và cụ thể để hỗ trợ nông nghiệp và nông dân.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chiều 12-6 đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm và cũng là vấn đề đang nóng hiện nay là những giải pháp cụ thể để hỗ trợ nông nghiệp và nông dân.

“Trong thời gian qua, ngành nông nghiệp đã có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp đang đứng trước nhiều khó khăn, người nông dân đang bị lỗ kép. Bộ trưởng có giải pháp gì mới, giúp nông dân thoát nghèo, yên tâm sản xuất trên mảnh đất của mình”, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Đại biểu này cũng nêu ý kiến: “Hiện Chính phủ có nhiều gói giải pháp cho nền kinh tế, song với riêng ngành nông nghiệp có cần phải có gói hỗ trợ tài chính trực tiếp cho người nông dân hay không?”.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Phát cho biết, hiện khó khăn lớn nhất của ngành nông nghiệp là thị trường. Lúa đang chín đầy đồng, trái cây, lợn gà, cá tra rất nhiều nhưng do tiêu thụ khó khăn nên giá xuống.

Để giải quyết vấn đề này, một mặt Chính phủ đã có chủ trương thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo và giá lúa đã nhích lên 100-200 đồng/kg. Mặt khác, Chính phủ cũng chỉ đạo ngân hàng tăng tín dụng cho nông dân để họ không phải bán vội lúa và duy trì đàn gia súc… Nhưng, theo Bộ trưởng đó mới chỉ là những giải pháp trước mắt.

Để giải quyết lâu dài, bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, cần phải đầu tư vào các nhiệm vụ căn cơ của ngành, nhất là nghiên cứu cải tiến các giống cây trồng, vật nuôi, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ hạ tầng sản xuất… Bộ trưởng nhấn mạnh, bộ đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngành và đã được Thủ tướng phê duyệt. "Chỉ có thực hiện những giải pháp trong đề án mới giải quyết được căn cơ những khó khăn của ngành", Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) đặt câu hỏi: “Thời gian qua, ngành chăn nuôi trong nước còn rất nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, người nông dân không có lãi. Đâu là nguyên nhân và giải pháp của Bộ trưởng và Bộ NNPTNT?”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM) đề nghị làm rõ: “Hiện chúng ta đã chủ động được bao nhiêu con giống, cây giống và đã đạt đến trình độ nào? Bên cạnh đó, nền nông nghiệp chúng ta liệu có phụ thuộc vào nước ngoài do đang phụ thuộc vào 70% nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nước ngoài?”.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi, chúng ta đã thực hiện nhiều giải pháp. Thời gian tới, bộ sẽ rà soát, cơ cấu lại ngành chăn nuôi, xác định những loại gia súc phù hợp với từng tiểu vùng, tập trung giải quyết khâu giống, do chất lượng con giống còn thua kém so với các nước trong khu vực. Khuyến khích công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi kiểu công nghiệp, phát triển nguyên liệu trong nước…Bộ cũng đề nghị Quốc hội điều chỉnh các chính sách về thuế để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này như tham gia lai tạo giống, phát triển vùng nguyên liệu…”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân tỏ ra sốt ruột, cho hay người nông dân hiện đang vô cùng khó khăn nhưng tiếng nói của ngành nông nghiệp còn nhẹ quá. Ông so sánh, nhiều lĩnh vực như bất động sản, vật liệu xây dựng, khi gặp khó khăn, các bộ trưởng, thứ trưởng thường đưa ra các yêu cầu đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải có các giải pháp hỗ trợ, trong khi đó ngành nông nghiệp thiếu các động thái như vậy.

“Tôi rất mong Bộ trưởng mạnh mẽ hơn trong kiến nghị và giải pháp của mình, phải gấp rút hỗ trợ cho nông nghiệp và nông dân hiện nay bằng những gói hỗ trợ cụ thể”, ông Ngân nhấn mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới