Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cần Giờ: Sẽ phát triển mô hình nuôi chim yến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Giờ: Sẽ phát triển mô hình nuôi chim yến

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiện Cần Giờ, TPHCM có 77 nhà nuôi yến với tổng sản lượng tổ yến thu hoạch trong năm 2010 là 400 kg (tương đương 14 tỉ đồng), tăng 150 kg so với năm 2009. Vì lợi nhuận thu được rất cao nên trong thời gian tới nghề nuôi chim yến có thể phát triển mạnh đạt 200 nhà, trên diện tích 500 héc ta thay vì 256 héc ta như hiện nay.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp sơ kết đánh giá mô hình nghề nuôi chim yến tại Cần Giờ do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức sáng ngày 3-3.

Theo đề án nuôi thí điểm chim yến của UBND TPHCM ký vào năm 2008 với quy mô 10 nhà nuôi tại xã Tam Thôn Hiệp nhưng do lợi nhuận thu được từ nuôi chim yến cao nên đến nay đã có 77 nhà nuôi chim yến, trên diện tích 256 héc ta.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Liêm, Phó chi cục trưởng Chi cục phát triển Nông thôn TPHCM do có lợi thế về tự nhiên là rừng mặn rộng 32.000 héc ta làm nguồn cung cấp thức ăn cho chim nên việc nuôi chim yến tại Cần Giờ thuận lợi hơn các tỉnh như Tiền Giang, Bạc Liêu.

Còn ông Nguyễn Phước Trung, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, để nghề nuôi chim yến phát triển bền vững trong những năm tiếp theo, UBND huyện Cần Giờ cần có đề án nghiên cứu tổng quan về chim yến.

Có như vậy, mới giúp nghề nuôi chim yến phát triển đúng quy hoạch vì yến nuôi tại Cần Giờ bằng phương pháp dẫn dự ngoài tự nhiên nên cần có một khảo sát cụ thể nếu không người dân vì thấy nuôi chim yến “siêu lợi nhuận” mà ồ ạt nuôi và lặp lại thất bại như Bạc Liêu đã từng làm khi có đến 90% nhà nuôi nhưng yến lại không về.

Hiện Cần Giờ gây nuôi chim yến bằng 3 phương pháp khác nhau. Trong đó, phương pháp gây nuôi theo kiểu Malaysia chiếm 60%, Indonesia chiếm 15% và của Việt Nam là 25%.

Theo khảo sát của Phòng kinh tế, UBND huyện Cần Giờ, chi phí để xây dựng nhà nuôi chim yến cùng các vật dụng như máy điều hòa nhiệt độ, hệ thống internet, máy phát âm thanh dẫn dụ chim yến… vào khoảng gần 1,9 tỷ đồng và sau 3 năm chủ đầu tư có thể thu hồi vốn và có lời từ năm thứ 4.

Hiện 1 kg tổ yến là 35 triệu đồng, tăng 5 triệu đồng so với năm 2009. Điển hình như hộ bà Trần Bạch Mai, xã Tam Thôn Hiệp trong năm 2010 có tổng doanh thu từ bán tổ yến gần 4,6 tỉ đồng cho diện tích nuôi chim yến rộng 300 mét vuông.

Chim yến được nuôi tại Cần Giờ là loài yến hàng (yến trắng), có tên khoa học là (Collocalia fuciphaga germaimi). Sinh sống từ khoảng 180 vĩ bắc trở vào Quảng Bình (hòn Vĩnh Sơn, hòn Chùa, hòn La), Đà Nẵng (Cù Lao Chàm), Quảng Ngãi (hòn Đồi Mồi, Hòn Nối, hòn Ngoại,….), Côn Đảo, Phú Quốc, Nam Du, Thổ Chu.

Theo Công ước về buôn bán quốc tế những loài động thực vật hoang dã nguy cấp (Cites), loài chim yến này nằm trong danh sách cần bảo tồn và phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới