Thứ Năm, 8/12/2022, 14:48
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCần hỗ trợ khởi nghiệp, “gõ cửa” nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần hỗ trợ khởi nghiệp, “gõ cửa” nào?

Đức Tâm

Cần hỗ trợ khởi nghiệp,
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2015 – Ảnh: BSA

(TBKSTG Online) – Trong khởi nghiệp, dù công nghệ hay nông nghiệp, việc tìm kiếm và tích lũy nguồn vốn hữu hình lẫn vô hình (mối quan hệ, kiến thức…) luôn là điều quan trọng.

TBKTSG Online xin giới thiệu một số địa chỉ, qua đó phần nào giúp các bạn tìm kiếm sự hỗ trợ cũng như xây dựng những nguồn vốn cơ bản cho mình.

1. Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) có địa chỉ tại 163 Pasteur, quận 3, TPHCM.

Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp được BSA lập ra nhằm hỗ trợ các bạn trẻ thuộc bất kể tỉnh nào trên cả nước có ý tưởng khởi nghiệp, đặc biệt khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp với mục đích giúp các bạn phát triển kinh doanh bằng chính những sản phẩm/đặc sản trên chính quê hương mình.

Từ năm 2015, Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp đã tổ chức cuộc thi thường niên mang tên "Dự án khởi nghiệp". Đây là một cuộc chơi để các bạn trình bày ý tưởng/dự án của mình trước Ban giám khảo, qua đó nhận ý kiến phản biện; thu hút sự quan tâm của các nhà đầu cá nhân và quan trọng hơn, xây dựng cho mình một mạng lưới quan hệ với những người hoạt động trong cùng lĩnh vực. Đây là một nguồn vốn vô hình mà đôi khi các bạn trẻ không nhận ra.

Năm nay, cuộc thi "Dự án khởi nghiệp lần II – năm 2016" đã chính thức bắt đầu nhận hồ sơ cho đến ngày 30-8-2016.

Hồ sơ tham gia gửi về hộp mail: sangtaokhoinghiep@gmail.com

Thông tin liên lạc: Bà Vũ Kim Anh – Chủ nhiệm dự án – số điện thoại: 01685 191 036

2. Khu Công nghệ Phần mềm (ITP) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM tại khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM.

Đối với lĩnh vực khởi nghiệp nông nghiệp, ITP hỗ trợ cho những dự án ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp, không kể là startup hay doanh nghiệp vừa và nhỏ, miễn là được thành lập trong vòng 3 năm trở lại đây.

Ví dụ bạn có dự án trồng nấm. Dự án của bạn không phù hợp. Nhưng nếu dự án của bạn xây dựng ứng dụng sử dụng công nghệ cảm biến và kết nối internet để kiểm soát quá trình trồng nấm nói riêng và trong các lĩnh vực sản xuất khác nói chúng, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào ITP.

Trong 6 tháng đầu, doanh nghiệp được sử dụng miễn phí văn phòng tại khu nhà ITP ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM; 12 tháng tiếp theo lấy phí 11.000 đồng/m2; 12 tháng tiếp theo nữa lấy phí 33.000 đồng/m2.

Ngoài ra, hoạt động tại ITP, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội kết nối khách hàng, nhà đầu tư; kết nối nguồn nhân lực chất lượng từ các trường đại học thuộc ĐHQG; tư vấn về sở hữu trí tuệ; tham dự miễn phí các hội chợ, hội thảo, triển lãm được ITP và các đối tác tổ chức…

Hiện ITP đang tuyển sinh cho khóa học iStartX Accelerator 4. Chương trình được tài trợ chi phí bởi UBND TPHCM và dành cho tất cả các dự án khởi nghiệp, dù là nông nghiệp công nghệ cao hay nông nghiệp sản xuất truyền thống.

Thời gian đăng ký kéo dài đến ngày 20-7-2016. Thông tin chương trình: http://istartx.com/accelerator.html

Người phụ trách: Anh Nhật Quang – số điện thoại: 0908 151 034

3. Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC)

Như đúng tên gọi, BSSC hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên và dự án nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao hoặc các dự án tham gia vào chuỗi giá trị nông sản.

BSSC gắn liền với cuộc thi khởi nghiệp thường niên Startup Wheel từ năm 2014.

Ngoài việc quản lý một quỹ cho vay hỗ trợ khởi nghiệp, hiện BSSC còn là đơn vị đại diện điều hành Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và Sáng tạo TPHCM (HSIF) với số vốn ban đầu là 30 tỉ đồng và dự kiến có thể lên tới 100 tỉ đồng vào năm 2020.

HSIF khuyến khích các doanh nghiệp có định hướng công nghệ, ví dụ như ứng dụng công nghệ trên nền tảng Mobile; trong nông nghiệp.

Do vậy, nếu bạn tin mình có một dự án nông nghiệp khả thi và có khả năng mở rộng, phát triển tốt, hãy mạnh dạn gõ cửa BSSC tại đây: bssc.vn

4. Quỹ khởi nghiệp Việt Nam – Vietnam Startup Foundation (SVF)

Đầu tiên cần nói rõ rằng SVF là một quỹ tư nhân. SVF hướng đến việc kết nối, đồng hành ươm mầm và phát triển các Dự án khởi nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực Nông Nghiệp.

SVF hoạt động giống như một vườm ươm, tuyển chọn các startups tiềm năng, đào tạo kiến thức và kết nối hơn là đầu tư. Tuy vậy, điều này không loại trừ khả năng đầu tư của SVF vào các startups phù hợp.

Hiện trang web của SVF đang trong quá trình xây dựng. Tuy vậy những thông tin cơ bản để liên lạc đã có tại đây: www.startupfoundation.org.vn

5. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao được thành lập theo Quyết định số 4615/QĐ-UBND ngày 05/10/2009 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hình thành và phát triển doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thông tin cơ bản về trung tâm có thể tìm thấy tại trang web: http://abi.com.vn/

Mời xem thêm:

HSIF đã sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

ITP hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thêm một cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới