Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cần khoảng 2,7 tỉ đô la Mỹ làm đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới có buổi làm việc với đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long liên quan đến việc sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ triển khai Đề án Phát triển 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long liên quan đến việc sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ triển khai Đề án Phát triển 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long,  thông tin từ đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết từ nay đến năm 2030 dự kiến cần khoảng 2,7 tỉ đô la Mỹ từ các nguồn vốn để thực hiện đề án, TTXVN đưa tin.

Tuy nhiên, nguồn lực trong nước hiện chưa được bố trí và rất khó khăn. Việc sớm huy động nguồn lực từ các tổ chức quốc tế vô cùng quan trọng và hết sức cấp bách. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động làm việc với nhiều tổ chức quốc tế như: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức SNV của Hà Lan, Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI)… Đến nay, WB đã cam kết cho vay vốn và hỗ trợ kỹ thuật; IRRI và một số tổ chức khác cam kết tham gia hỗ trợ kỹ thuật.

WB sẽ hỗ trợ triển khai Đề án Phát triển 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Trung Chánh

Trên cơ sở cam kết của WB, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng 12 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các bộ, ngành đã trực tiếp làm việc với WB, chuyên gia trong nước và quốc tế hoàn thiện dự thảo Dự án Hỗ trợ hạ tầng và kỹ thuật cho lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự thảo Dự án dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quí 3-2024.

Dự án có 3 hợp phần gồm phát triển cơ sở hạ tầng cho chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao phát thải thấp; phát triển và chuyển giao công nghệ; quản lý dự án. Tổng mức, cơ cấu nguồn vốn thực hiện dự kiến là 430 triệu đô la Mỹ (tương đương 10.363 tỉ đồng); trong đó, khoản vay từ WB là 330 triệu đô la Mỹ (tương đương 7.953 tỉ đồng).

Theo ông Cao Thăng Bình, chuyên gia cao cấp của WB, tính toán sơ bộ, nếu đầu tư cho cả chương trình khoảng 1 tỉ đô la Mỹ thì sẽ sinh lợi khoảng 4 tỉ đô la. Riêng phần giảm chi phí sản xuất, giảm phân bón khoảng 30% đó là lợi ích rất lớn đối với đất nước.

Thực hiện Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao góp phần quản lý tốt môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long thì gánh nặng về kinh tế – xã hội, sức khỏe cộng đồng cũng sẽ tốt hơn. Đồng thời đóng góp vào cam kết của Chính phủ với thế giới là đưa phát thải ròng của Việt Nam bằng 0 vào năm 2050 và cắt giảm phát thải khí metan vào cuối năm 2030. Nếu cắt giảm phát thải khí metan thì phải làm dự án lúa gạo, nếu không sẽ không thực hiện được cam kết.

Để Dự án Hỗ trợ hạ tầng và kỹ thuật cho lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long được phê duyệt, ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đề xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin cơ chế đặc thù của Quốc hội cho phép Bộ làm chủ đầu tư dự án, được quyền chuyển vốn vay cho địa phương sử dụng và được quyền chuyển nhiệm vụ cho địa phương thực hiện. Đồng thời WB cam kết mua toàn bộ tín chỉ carbon đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao với mức giá rõ ràng (giống như WB đã mua tín chỉ carbon rừng của Việt Nam).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới