Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cần kiểm định chặt chẽ hơn đối với thiết bị giám sát tàu cá

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị kiến nghị, cần tăng cường kiểm định thiết bị giám sát tàu cá VMS do trong thời gian gần đây nhiều tàu cá tỉnh này bị mất kết nối do lỗi từ nhà cung cấp thiết bị.

Lực lượng biên phòng kiểm tra niêm phong, kẹp chì thiết bị giám sát hành trình VMS trước khi tàu cà xuất bến đánh bắt hải sản trên biển. Ảnh: TTXVN

Trong thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị vừa kiến nghị với Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xem xét giải quyết một số vấn đề còn tồn tại, nhất là về thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá, theo TTXVN.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, cần tăng cường kiểm định chặt chẽ quy trình bảo đảm chất lượng của thiết bị VMS, trước khi công bố các đơn vị đủ điều kiện cung cấp thiết bị này cho ngư dân, để tránh xảy ra trục trặc hư hỏng. Yêu cầu đơn vị lắp đặt thiết bị VMS cần bổ sung, lắp đặt hệ thống cảnh báo khi thiết bị VMS bị hỏng và bị mất kết nối để thuyền trưởng dễ nhận biết, chủ động khắc phục và báo cáo vị trí về Chi cục Thủy sản tỉnh.

Trước đó, vào giữa tháng 4-2024, nhiều tàu cá của Quảng Trị lắp đặt thiết bị VMS của Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT VinaPhone) bị mất kết nối do lỗi vệ tinh Thuraya T3. Sự cố này khiến các tàu cá đang lắp đặt thiết bị VMS của VNPT VinaPhone thường xuyên mất kết nối, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của ngư dân và có thể khiến ngư dân bị phạt vì vi phạm quy định về giám sát hành trình tàu cá.

Để khắc phục sự cố này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị yêu cầu các đơn vị và địa phương, thông báo và hướng dẫn chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá có lắp thiết bị VMS của VNPT VinaPhone thực hiện các giải pháp tạm thời.

Trong tháng 4-2024, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định phát hiện khoảng 1.300 tàu cá hoạt động trên biển bị mất tín hiệu kết nối của đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình VNPT Vinaphone do lỗi vệ tinh Thuraya 3 và 320 tàu cá lắp đặt thiết bị này chuẩn bị đi khai thác thủy sản nhưng không được xuất bến do không có tín hiệu. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, đến ngày 28-4 tín hiệu vệ tinh đã được khôi phục tuy nhiên đến giữa tháng 5 vẫn còn tình trạng tín hiệu chập chờn, không ổn định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới