Chủ Nhật, 29/01/2023, 20:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cân nhắc kỹ khi tăng viện phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cân nhắc kỹ khi tăng viện phí

Đỗ Hào

(TBKTSG) – Trong khi những vấn đề phức tạp về thanh toán bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân bị tai nạn giao thông vẫn chưa được giải quyết xong, thì nay Bộ Y tế lại tiếp tục bị dư luận phản ứng khi đưa ra dự thảo quy định tăng viện phí. Mới đây Bộ Y tế cho biết sẽ xem xét điều chỉnh mức tăng giá; còn trước đó, theo dự thảo cũ, chi phí khám chữa bệnh sẽ tăng trung bình từ 7-10 lần so với mức hiện nay.

Lý giải về điều này, Bộ Y tế cho rằng quy định về chính sách viện phí được ban hành tại Nghị định 95/CP năm 1995 đã không còn phù hợp, trong khi mức thu nhập bình quân tăng thêm, lương công chức tăng thêm, và hiện nay có tới hơn 62% dân số đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế nên được Nhà nước thanh toán…

Nhưng giá sinh hoạt và mức sống của người dân hiện nay so với 15 năm trước đã tăng được bao nhiêu? Mức tăng viện phí dự kiến lên tới hàng chục lần, trong khi cùng thời gian đó, lương công chức chỉ tăng được gần bốn lần, GDP bình quân đầu người chỉ tăng được gần ba lần, thực chất cuộc sống của người dân đâu có khá hơn bao nhiêu do tình hình lạm phát cao. Mặt khác, việc tăng viện phí có liên quan gì đến thu nhập của nhân viên ngành y, khi đa phần đã được ngân sách nhà nước chi?

Bên cạnh đó, dù rằng hiện nay 62% dân số đã có bảo hiểm y tế, nhưng chỉ một số rất ít được thanh toán 100%, còn đa số đều phải đồng chi trả từ 5-20% chi phí khám chữa bệnh. Và điều quan trọng là 38% dân số còn lại (trong đó phần lớn sinh sống ở nông thôn, miền núi với điều kiện kinh tế rất khó khăn) thì sẽ như thế nào?

Vẫn còn một loạt câu hỏi quan trọng được đặt ra nữa là liệu việc tăng viện phí có đi liền với tăng chất lượng khám chữa bệnh hay không? Tình trạng hai, ba bệnh nhân nằm chung một giường và nằm tràn ra cả hành lang bệnh viện có được cải thiện sau khi tăng viện phí không? Việc tăng viện phí có giải quyết được nạn tiêu cực, phong bì trong bệnh viện hay không?… Đó là những vấn đề cần phải được giải đáp cụ thể trước khi quyết định có nên tăng viện phí hay không.

Trong trường hợp chẳng đặng đừng, thì cũng chỉ nên tăng viện phí ở mức hợp lý hơn, xây dựng các mức viện phí khác nhau ở từng tuyến khám chữa bệnh để tránh tình trạng bệnh nhân khám vượt tuyến, gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tất nhiên, việc tăng viện phí không thể tách rời với việc cải thiện chất lượng khám chữa bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới