Thứ Bảy, 23/09/2023, 06:13
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cân nhắc tạm xuất, tái nhập vàng miếng phi SJC không đủ chuẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cân nhắc tạm xuất, tái nhập vàng miếng phi SJC không đủ chuẩn

Hồng Phúc thực hiện

Ông Nguyễn Hoàng Minh. Ảnh: HP

(TBKTSG Online) – Phương án khả thi nhất để xử lý đối với vàng miếng phi SJC không đủ tiêu chuẩn là cân nhắc cho tạm xuất, tái nhập. Bên lề cuộc họp báo ngày 3-11, tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM đã cho các phóng viên biết như vậy.

Ông Minh cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM đã trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ba phương án xử lý đối với vàng miếng phi SJC không đủ tiêu chuẩn.

Thứ nhất là tạm xuất, tái nhập tức xuất vàng phi SJC, nhập vàng khối từ kho ngoại quan về gia công lại thành vàng SJC. Thời gian mất tối đa khoảng một tuần lễ. Tuy nhiên, muốn xuất như thế các doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại phải ủy quyền cho Ngân hàng Nhà nước. Nói là xuất nhưng thực sự là bán chứ không phải xuất, bán ra ngoài rồi mua lại vàng khối, còn chi phí chênh lệch bao nhiêu các doanh nghiệp và ngân hàng thương mại phải lo. Đây có vẻ phương án khả thi nhất.

Thứ hai, xuất dự trữ ngoại hối bằng vàng ra ứng trước. Giải pháp này phải được sự đồng ý của Thủ tướng và nếu có rủi ro về mặt giá thì ai chịu trách nhiệm là vấn đề. Chưa kể, nếu xuất vàng từ kho theo chuẩn quốc tế dập lại thành vàng miếng SJC cũng mất thời gian.

Thứ ba là nấu chảy vàng không đủ chuẩn thành khối.

TBKTSG Online: Thưa ông, vì sao việc dập vàng miếng lại được thực hiện nhỏ giọt mà không cho dập nhiều hơn?

– Ông Nguyễn Hoàng Minh: Hiện nay theo đề nghị của UBND TPHCM thì có thể sắp với NHNN cho lại dạng giấy phép mở, tức là đơn vị doanh nghiệp, ngân hàng thương mại có bao nhiêu vàng móp méo thì đưa vào gia công bấy nhiêu. Điều này vừa tạo điều kiện lưu thông vàng trên thị trường vừa giúp SJC quay nhanh vòng vốn, tránh bị thiệt thòi quyền lợi bởi SJC cũng vay vốn ngân hàng mua vàng móp méo.

Vàng phi SJC được dập thành vàng SJC với phí 50.000 đồng/lượng nhưng chênh lệch giá giữa 2 loại vàng này lên tới mấy triệu đồng/lượng, vậy làm sao để bảo vệ quyền lợi người giữ vàng phi SJC?

– Như Thống đốc NHNN đã nói, các thương hiệu vàng miếng khác SJC vẫn lưu thông bình thường nên người dân đừng nên đổ xô đi đổi vừa tốn phí vừa bị thiệt do chênh lệch giá vàng SJC với vàng thương hiệu khác. Hiện nay chúng tôi đang báo cáo vấn đề này để thống đốc có hướng xử lý, sắp tới chắc cũng sẽ có phương án giải quyết còn phương án cụ thể như thế nào thì chưa biết được.

Nhiều đơn vị phản ánh việc dập của SJC rất lâu, có thể một năm sau mới hoàn thành xong việc chuyển đổi vàng phi SJC?

– Để đẩy nhanh tiến độ dập vàng hiện nay có phương án đưa ra là tăng cường các máy kiểm định, tăng cường thêm nhân sự. SJC cũng đang tập trung nhập thêm một máy nữa, còn các máy định trưng dụng từ các đơn vị khác thì không tương thích với máy của SJC nên không sử dụng được. Vấn đề hiện nay là ở khâu kiểm định. Một miếng vàng 1 chỉ, 2 chỉ hay 1 lượng thì thời gian kiểm định giống nhau mất khoảng trên dưới 2 phút, một ngày dập như thế chỉ khoảng 1.600 miếng.

Ngoài niêm phong và quản lý chặt máy dập vàng SJC, NHNN có quản lý và niêm phong các máy các đơn vị sản xuất vàng miếng trước đây không?

– Các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp trước đây được phép sản xuất vàng miếng đang có các khuôn và hiện nay họ đang đề nghị NHNN niêm phong lại để NHNN giữ. Chúng tôi đang chờ ý kiến của Vụ quản lý ngoại hối về vấn đề này. Thực tế họ không sử dụng khuôn đó nữa, họ muốn minh bạch trong hoạt động của mình bởi gần đây nhiều thông tin như vàng giả, vàng nhái họ cũng sợ bị lợi dụng. Ngân hàng Nhà nước không cho họ sản xuất vàng miếng thì họ gửi kho NHNN.

Từ đầu năm đến nay các ngân hàng thương mại đã mua vào khoảng 60 tấn vàng, còn lại khoảng 20 tấn vàng các ngân hàng này phải tất toán, vậy hiện còn bao nhiêu ngân hàng thương mại phải tiếp tục mua vàng vào?

– Hiện nay có 14 ngân hàng thương mại đang huy động vàng. Tại TPHCM có 12 ngân hàng, tại phía Bắc có 2 ngân hàng. Trong đó, 12 đơn vị do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM quản lý đang chiếm đến 97-98% tổng lượng huy động vàng của toàn quốc. Hiện nay, trạng thái vàng của các ngân hàng thương mại đã tốt hơn nhiều so với cách đây 1-2 tháng, tức là thông qua việc mua vàng trên thị trường để tăng cường thanh khoản.

Hiện nay mặc dù NHNN đã cho phép nới hạn đóng trạng thái vàng đến 30-6-2013 nhưng không phải đơn vị nào cũng được như thế. Với đơn vị nào có thể đóng trạng thái vàng ngay chúng tôi đề nghị đóng ngay, ngừng huy động. Thực tế, các ngân hàng cũng muốn đóng trạng thái ngay vì hoạt động này cũng nhiều rủi ro. Thực ra, trong năm 2012 không có đơn vị nào kinh doanh vàng mà có lời cả.

Theo ông, người dân sau 30-6-2013 sẽ làm gì khi các ngân hàng thương mại không được huy động vàng và Ngân hàng Nhà nước cũng không có đề án huy động vàng trong dân?

– Thống đốc cũng đã đưa ra định hướng chính sách quản lý vàng: không tham gia vào việc bình ổn vàng, chống hiện tượng vàng hóa nền kinh tế nên chuyển từ quan hệ huy động và cho vay sang mua bán vàng. Việc quản lý vàng hiện nay sử dụng thương hiệu vàng miếng SJC làm thương hiệu quốc gia. Đến thời điểm này chưa có đề án nào huy động vàng cả. Theo quy định hiện hành không có chuyện các ngân hàng thương mại giữ vàng cho dân mà phải trả phí cho dân. Vì vậy, người dân muốn giữ vàng sẽ phải chịu phí ghi gửi hộ tại các ngân hàng thương mại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới