Thứ Năm, 2/02/2023, 22:09
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần những con số cụ thể

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần những con số cụ thể

Nguyễn Văn Cường (Công ty Tra fac)

(TBKTSG) – Chỉ tiêu tăng trưởng GDP do Quốc hội quyết định như ở Việt Nam rất ít nước trên thế giới áp dụng. Để đạt được chỉ tiêu này, Chính phủ đã áp dụng nhiều biện pháp kể cả biện pháp tăng nguồn vốn đầu tư, nhưng nhiều trường hợp hiệu quả đầu tư thấp do không kiểm soát được sự lãng phí, tham nhũng.

Trong vài năm gần đây, lượng vốn đầu tư của Việt Nam đã đạt đến 40% GDP/năm trong khi trước đây Hàn Quốc, Đài Loan với hoàn cảnh như Việt Nam hiện nay cũng chỉ đầu tư từ 20-30% GDP/năm mà vẫn đạt tăng trưởng trên dưới 10%/năm. Con số tăng trưởng GDP những năm qua của Việt Nam từ 7-8% chưa phải là con số đáng tự hào, trong khi khoảng cách giàu nghèo ngày một lớn thêm!

Rồi đến những con số khác như bội chi ngân sách 2009. Do việc kinh tế sụt giảm cộng với giá dầu thô bán thực tế thấp hơn dự toán nên ngân sách bị bội chi, thay vì 5% sẽ tăng đến mức 8% theo đề nghị của Chính phủ. Nhưng con số bội chi tăng 3% đó được dùng vào việc gì, đạt hiệu quả ra sao?

Theo tôi, các con số liên quan đến phát triển kinh tế đất nước cần phải được cân nhắc, tính toán khoa học vì ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 80 triệu người dân. Nếu không thì các con số không chỉ mang tính hình thức mà còn có thể dẫn đến hậu quả xấu như làm tăng lạm phát từ bội chi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới