Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cần quản lý thị trường vàng sao cho phù hợp nhu cầu người dân

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước tìm ra nguyên nhân gây mất ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh vàng. Từ đó các phối hợp với các bộ ngành liên quan có giải pháp khắc phục, đảm bảo quản lý vàng an toàn, bền vững và phù hợp với nhu cầu của người dân.

Khách hàng mua sắm tại một tiệm vàng. Ảnh: TL

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện về các biện pháp quản lý thị trường vàng vào ngày 20-3, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng, theo baochinhphu.vn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh vàng. Cơ quan này cũng cần tìm ra nguyên nhân gây mất ổn định thị trường, từ đó có giải pháp khắc phục, đảm bảo quản lý vàng an toàn, bền vững, phù hợp với nhu cầu của người dân. Theo Phó thủ tướng, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, các yêu cầu về đầu tư, các chỉ số kinh tế vĩ mô có tác động đan xen lẫn nhau, do đó cần có giải pháp ngắn hạn và dài hạn.

Ông cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi thường xuyên diễn biến cung – cầu thị trường vàng trong và ngoài nước, đánh giá đúng tình hình, làm rõ nguyên nhân để có các giải pháp phản ứng kịp thời. Trong phương án xử lý có những đánh giá tổng thể, kỹ lưỡng đối với các quy định của pháp luật hiện nay.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Vietcombank, Agribank đã phát biểu ý kiến liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng miếng, nhập khẩu vàng; công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu vàng qua biên giới… Còn đại diện Bộ Công an cho biết hiện nay, thị trường vàng có nhiều biến động, diễn biến không ổn định. Điều này chứng tỏ Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đang có những bất cập cần sửa đổi, bổ sung.

1 BÌNH LUẬN

  1. Có một nguyên tắc cơ bản. Quản lý đồng tiền ổn, vàng tự khắc ổn theo. Một khi giá trị và lòng tin vào đồng tiền bản địa được giữ vững, là “cái neo” vững chắc để bảo đảm sự ổn định của toàn bộ hệ thống tài chính – tiền tệ, trong đó có vàng. Sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới thông thường do quan hệ cung cầu thị trường quyết định. Nếu sự chênh lệch trở nên phổ biến và mang tính chất “kỳ dị”, thì đó là vì những yếu tố “phi thị trường” đang thao túng. Cần phải mổ xẻ phân tích rõ ràng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới