Chủ Nhật, 10/12/2023, 18:14
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần quy hoạch các trạm thu phát sóng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần quy hoạch các trạm thu phát sóng

Chưa có quy hoạch cụ thể về vị trí các trạm thu phát sóng. Ảnh chỉ có tính chất minh họa – Ảnh: VNE

(TBKTSG Online) – Để đáp ứng nhu cầu mở rộng dịch vụ thông tin, liên lạc và nhằm tránh hiện tượng nghẽn mạng, mất sóng,… các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động liên tục lắp đặt thêm các trạm thu phát sóng (BTS). Song, việc lắp đặt một cách ồ ạt đang phá vỡ không gian, gây mất mỹ quan nơi đô thị cũng như xảy ra tranh chấp với người dân khi các trạm BTS được xây quá gần các khu dân cư.

Bây giờ từ thành phố đến vùng nông thôn, đâu đâu cũng thấy lô nhô những cột trạm BTS chĩa lên trời. Đặc biệt tại các thành phố lớn, nơi đông dân cư, các trạm BTS không có địa điểm lắp đặt đành phải đặt trên nóc các tòa nhà cao tầng ngày càng nhiều. Ở nhiều khu dân cư, các trạm BTS xuất hiện với mật độ dày đặc.

Bên cạnh đó, nỗi lo ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi các trạm BTS được xây dựng, lắp đặt gần nơi mình sinh sống dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người dân và nhà cung cấp dịch vụ, thậm chí có nơi người dân còn phá để cho các trạm này phải di chuyển đến vị trí khác.

Hiện nay có nhiều nghiên cứu chưa thống nhất với nhau về việc sóng của các trạm BTS có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh hay không.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động thì đưa ra các bằng chứng nghiên cứu khoa học khẳng định sóng của các trạm BTS không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh. Còn người dân thì cũng có những bằng chứng do các nhà khoa học, các trung tâm nghiên cứu độc lập trong và ngoài nước khẳng định sóng của các trạm BTS có ảnh hưởng.

Thiết nghĩ, để đảm bảo được việc phát triển hạ tầng của các mạng di động một cách bền vững, các ngành chức năng cần phải có quy hoạch việc lắp đặt, xây dựng các trạm BTS để không ảnh hưởng đến không gian, mỹ quan đô thị cũng như đảm bảo sức khỏe cho người dân.

VĂN THY HOÀNG (Quảng Nam)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới