Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cận tết, giá nhiều mặt hàng tăng theo nhu cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cận tết, giá nhiều mặt hàng tăng theo nhu cầu

Minh Tâm

Cá thu đang tăng giá do người dân mua nhiều để chế biến món cá kho – món truyền thống của ngày tết. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn TPHCM, giá nhiều mặt hàng trong các ngày qua đã bắt đầu tăng mạnh, theo nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng trong những ngày cận tết.

Có mức tăng khá nhiều phải kể đến các loại thủy hải sản, thịt gia súc tươi sống. Theo đó, so với thời điểm cách đây một tuần, mình cá thu (cá thu khứa) đã tăng thêm 10.000 – 30.000 đồng/kg, lên mức 130.000 – 140.000 đồng/kg; thịt ba rọi ở mức 75.000 – 80.000 đồng/kg; thịt đùi, nạc đùi: 75.000 – 79.000 đồng/kg (đều tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg); thịt bò phi-lê từ 140.000 – 150.000 đồng/kg tăng lên 160.000 đồng/kg…

Theo các tiểu thương, đây là các mặt hàng có sức mua mạnh trong những ngày qua vì là nguyên liệu làm các món ăn truyền thống ngày tết như thịt kho tàu, cá kho… nên nguồn hàng có phần khan hiếm, đẩy giá tăng theo. “Bản thân chúng tôi cũng phải mua hàng vào với giá cao nên phải tăng giá bán ra cho người tiêu dùng” – một tiểu thương chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) cho biết.

Bên cạnh đó, các loại rau củ cũng đang tăng giá từng ngày với mức tăng từ 3.000 – 10.000 đồng/kg. Ví dụ, cà rốt Đà Lạt ngày 8-2 ở mức 15.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg so với ngày 6-2); xà lách tăng từ 12.000 đồng lên 20.000 đồng/kg, dưa leo từ 10.000 đồng lên 12.000 đồng/kg…

Trong khi đó, giá các loại kiệu, dưa món muối sẵn có giá khá cao và được đánh giá cao gần gấp đôi so với cùng kỳ. Củ kiệu ở mức 100.000 đồng/kg (tăng khoảng 15.000 đồng so với thời điểm cách đây 1 tuần và cao hơn cùng kỳ năm ngoái 50.000 đồng/kg). Chị Huệ, sạp 934 – 935A chợ Tân Định giải thích: “Năm nay, giá kiệu tươi tăng gấp đôi còn giá đường tăng đến ba lần nên bán 100 ngàn đồng một ký, người làm cũng chẳng lời bao nhiêu”.

Riêng mặt hàng trái cây tươi, theo chị Phương Thảo, chủ sạp 1388 cửa Bắc chợ Bến Thành (quận 1), thì vẫn khá ổn định do thời điểm này người dân vẫn chưa mua nhiều để trưng bày mâm ngũ quả. “Bưởi da xanh loại một giá 40 ngàn đồng một ký, bưởi Năm roi 25 ngàn đồng, xoài cát Hòa Lộc dao động từ 60 – 70 ngàn đồng tùy loại… Nhìn chung vẫn chưa có gì tăng hết” – chị Thảo dẫn chứng.

Theo báo cáo của Sở Công Thương TPHCM, trong ngày 8-2, lượng hàng về chợ đầu mối khá dồi dào, tuy nhiên có giảm đôi chút so với ngày trước đó. Cụ thể, lượng rau củ về chợ đạt 2.971 tấn; giảm 3%; trái cây đạt 3.435 tấn, tăng 14,5%; thủy hải sản về chợ Bình Điền đạt 560 tấn, giảm 7,1%; lượng thịt heo đạt 508 tấn, giảm 8,5%. Về giá, các mặt hàng bắt đầu tăng nhẹ.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới