Thứ Bảy, 25/03/2023, 18:51
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cẩn thận khi để con trẻ xem YouTube

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cẩn thận khi để con trẻ xem YouTube

Ánh Minh

(TBVTSG) – Một số trang tin như Business Insider, Mashable và Gizmodo vào tuần qua cho biết YouTube Kids, một phiên bản của YouTube dành cho trẻ em, một lần nữa đang phải đối mặt với vấn đề nội dung trên ứng dụng của mình. Lần này, không phải là các video có nội dung bạo lực mà là các video có nội dung sai lệch.

Theo các tờ báo nói trên, ứng dụng này đề xuất khá nhiều video bị làm sai sự thật. Ví dụ, một số video về thuyết âm mưu người ngoài hành tinh đang điều khiển trái đất. Khi thử tìm kiếm từ khóa “UFO” trong ứng dụng YouTube Kids, chúng ta dễ dàng tìm thấy những video thuyết âm mưu của một nhà học giả có tên David Icke. Không chỉ đưa ra thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh, David Icke còn có những video khác với nội dung sai lệch, như việc kim tự tháp được xây dựng bởi người ngoài hành tinh…

Mặc dù những video này không vi phạm chính sách của YouTube nhưng rõ ràng đây không phải là nội dung phù hợp cho trẻ em. Tệ hơn, vụ việc chỉ được phát giác khi công ty này bị giám sát việc quảng bá do cung cấp video có nội dung sai lệch. Trong một bản tuyên bố mới đây, vị đại diện YouTube xác nhận đã gỡ bỏ các video này khỏi ứng dụng.

Giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki cho biết công ty sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các bên liên quan để kiểm soát thông tin tốt hơn.

Với hàng loạt các video có vấn đề trên ứng dụng, rõ ràng YouTube chưa làm tốt việc sàng lọc các nội không phù hợp cho trẻ nhỏ.

YouTube Kids trước đây cũng từng gặp rắc rối vì quảng cáo các video bạo lực trá hình dưới dạng phim hoạt hình khiến ứng dụng này cũng phải đối mặt với những câu hỏi từ Ủy ban Thương mại liên bang của Mỹ về việc các nội dung quảng cáo có thực sự phù hợp hay không. Vào năm 2015, YouTube Kids từng bị khiếu nại bởi việc chèn các quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật trên ứng dụng của mình.

Kể từ tháng 11-2017, YouTube đã xóa ít nhất là hai triệu video và 50.000 kênh có nội dung không phù hợp với trẻ em. Bên cạnh đó, YouTube cũng thử nghiệm một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới để tự động phát hiện các video với nội dung xấu. Bất chấp nhiều nỗ lực, các video xấu vẫn tiếp tục xuất hiện trong ứng dụng YouTube Kids và khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Một làn sóng tẩy chay bắt đầu nổi lên sau những video của các nhân vật Spiderman hay công chúa Elsa, nhưng lại có nội dung khiêu dâm.

YouTube Kids được biết đến là thiết kế riêng cho những trẻ em dưới 13 tuổi, nhưng đây cũng không phải là địa chỉ thực sự an toàn. Những người đại diện của YouTube khuyên các bậc cha mẹ nên hướng dẫn cho con họ vào ứng dụng này, như một giải pháp tránh các nội dung độc hại trên mạng Internet. Thế nhưng, trên thực tế, các video giả gây hại cũng đã thâm nhập vào ứng dụng YouTube Kids.

Hiện tại, ban quản trị trang web đang áp dụng giải pháp quét (scan) tự động các video đã tải lên YouTube để xem chúng có phù hợp với ứng dụng Kids cho trẻ em hay không và được theo dõi sau khi các video này được đăng lên. Công ty cũng khuyến khích các bậc cha mẹ báo cho họ biết về những video không phù hợp với YouTube Kids. Ban quản trị sẽ xem xét các video này và có thể loại bỏ chúng.

Mặc dù YouTube đã có nhiều nỗ lực, nhưng vẫn còn rất nhiều video độc hại hướng đến trẻ em trên trang này. Do đó, cách hữu hiệu để bảo vệ trẻ em trước những nội dung độc hại này có lẽ vẫn là việc các bậc cha mẹ hạn chế thời gian con trẻ sử dụng Internet và thường xuyên kiểm tra nội dung mà chúng thường xem.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới