Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cần thêm 137 tỉ đồng đền bù giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn II nối miền Tây với TPHCM, dự kiến cần thêm khoảng 137 tỉ đồng, theo ông Cao Tấn Hưởng, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Dự kiến cần thêm 137 tỉ đồng thực hiện đền bù giải phóng mặt dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn II. Trong ảnh là kênh Chợ Gạo. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online vào hôm nay, 18-4, ông Hưởng cho rằng phương án giá được duyệt đối với hợp phần đền bù, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn II trước đây là trên 556 tỉ đồng. Nhưng đó là giá đất áp dụng ở mức cũ theo công bố của UBND tỉnh Tiền Giang.

Theo ông Hưởng, từ năm 2021, nhà nước đã áp dụng khung giá mới, cho nên, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng bị đội lên, đó là chưa kể các chính sách hỗ trợ kèm theo cũng đội lên; hoa màu, cây trái và vật kiến trúc cũng lên, trong đó, chủ yếu khung giá đất của nhà nước tăng. “Chính vì vậy, dự kiến cần phải bổ sung thêm 137 tỉ đồng để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng đối với dự án này”, ông nói.

Trước đó, trao đổi với KTSG Online, Hưởng cho biết việc bàn giao mặt bằng thì dự án này hiện chưa bàn giao toàn tuyến, nhưng từng đoạn đã được đơn vị thi công tiếp nhận.

Báo cáo của UBND huyện Chợ Gạo cho biết, tổng kinh phí Ban quản lý các dự án đường thuỷ thuộc Bộ Giao thông Vận tải phân bổ cho huyện để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là trên 556 tỉ đồng. Trong đó, tổng số hồ sơ đã đồng ý nhận tiền là 503/704 hồ sơ (còn lại 201 hồ sơ) với tổng kinh phí đã chi trả trên 354,5 tỉ đồng (còn lại trên 201,4 tỉ đồng).

Theo UBND huyện Chợ Gạo, trong tổng số 201 hồ sơ chưa chi tiền, có 46 hồ sơ đã phê duyệt kinh phí bồi thường nhưng các hộ dân chưa nhận với số tiền trên 42,8 tỉ đồng vì các lý do: khiếu nại đơn giá bồi thường thấp (11 hồ sơ); tranh chấp nội bộ gia đình (6 hồ sơ); chi cục thi hành án dân sự đề nghị tạm dừng (3 hồ sơ); toà án đề nghị tạm dừng (1 hồ sơ) và các lý do khác có 25 hồ sơ.

Còn lại 155 hồ sơ, UBND huyện Chợ Gạo đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý và Phát triển quỹ đất hoàn chỉnh 80 hồ sơ để phê duyệt kinh phí và chi trả với số tiền khoảng 70 tỉ đồng và còn lại 75 hồ sơ dự kiến trong tháng 4-2022 sẽ hoàn thành việc chi trả bồi thường.

Trước số tiền dự kiến cần phải bổ sung thêm cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng là 137 tỉ đồng, theo ông Hưởng, Ban quản lý các dự án đường thuỷ thuộc Bộ Giao thông Vận tải phản hồi, cần sử dụng hết số tiền đã phân bổ, sau đó, có đề xuất sẽ hợp lý hơn.

Được biết, dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn II đã được tổ chức khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 1.335 tỉ đồng.

Dự án sẽ thực hiện các hạng mục chính bao gồm nạo vét mở rộng luồng đường thủy dài gần 10 km; xây dựng công trình bảo vệ bờ Nam kênh Chợ Gạo; xây dựng cầu và đường dân sinh đi qua địa bàn các xã bờ Nam, gồm Bình Phục Nhứt, Bình Phan và thị trấn Chợ Gạo.

Sau khi cải tạo và nâng cấp, đoạn luồng trên sẽ đạt quy chuẩn luồng đường thủy cấp II, có độ sâu hơn 3,5 mét, rộng hơn 50 mét…, giúp tàu thuyền lưu thông thuận lợi hơn.

Dự án nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo được thi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Theo tìm hiểu của KTSG Online, tuyến kênh Chợ Gạo dài hơn 28 km, từ rạch Lá đến rạch Kỳ Hôn, giúp kết nối giữa sông Tiền và sông Vàm Cỏ. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối vùng ĐBSCL với TPHCM. Tuyến kênh Chợ Gạo hiện có khoảng hơn 2.000 phương tiện thủy có trọng tải lớn chở hàng hóa qua lại mỗi ngày đêm.

Trước đó, vào năm 2004, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đầu tư hoàn thành dự án nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn I phía bờ Bắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới