Thứ Tư, 22/09/2021, 05:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cần Thơ: Doanh nghiệp thua lỗ liên tục tăng trong 3 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ: Doanh nghiệp thua lỗ liên tục tăng trong 3 năm

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Số lượng doanh nghiệp làm ăn thua lỗ của TP Cần Thơ liên tục tăng trong ba năm gần đây, từ 2017 đến 2019, theo kết quả nghiên cứu của đề tài “Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp ở TP Cần Thơ: thực trạng và giải pháp cải thiện”.

Cần Thơ: Doanh nghiệp thua lỗ liên tục tăng trong 3 năm
Chế biến thủy sản tại một doanh nghiệp ở TP Cần Thơ. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Tại hội nghị “Chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam (13-10) diễn ra vào hôm nay, 8-10, ở TP Cần Thơ, bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp TP Cần Thơ (CBA) cho biết, dữ liệu nghiên cứu của đề tài nêu trên, đó là thứ nhất, dựa vào báo cáo thống kê tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ; thứ hai, là phỏng vấn 466 doanh nghiệp, trong đó, có 272 doanh nghiệp thương mại, 121 doanh nghiệp công nghiệp và 73 doanh nghiệp nông nghiệp.

Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy, trong ba năm gần đây (từ 2017 đến 2019), số lượng doanh nghiệp thành lập mới và đang hoạt động liên tục tăng, nhưng số doanh nghiệp thua lỗ cũng "năm sau cao hơn năm trước".

Cụ thể, nếu năm 2017, Cần Thơ có 7.213 doanh nghiệp đang hoạt động, 1.263 doanh nghiệp đăng ký mới và 2.174 doanh nghiệp thua lỗ, thì bước sang năm 2018, doanh nghiệp đang hoạt động là 7.708, doanh nghiệp đăng ký mới 1.409 và doanh nghiệp thua lỗ là 2.430 doanh nghiệp.

Bước sang năm 2019, Cần Thơ có 8.351 doanh nghiệp đang hoạt động, doanh nghiệp đăng ký mới là 1.628, nhưng số doanh nghiệp thua lỗ đã là 2.712 doanh nghiệp, tức tăng 282 doanh nghiệp thua lỗ so với năm 2018 và tăng 538 doanh nghiệp thua lỗ so với năm 2017.

Kết quả nghiên cứu cũng cho biết, phần lớn doanh nghiệp của Cần Thơ có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, trong đó, chiếm tỷ trọng cao nhất là doanh nghiệp siêu nhỏ; lĩnh vực hoạt động chủ yếu là thương mại- dịch vụ, với loại hình doanh nghiệp đăng ký là công ty TNHH.

Lao động trực tiếp tại doanh nghiệp chiếm trên 80%, tỷ trọng lao động có trình độ chiếm đa số; thị trường hoạt động chính của doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa (trên 97%) và ổn định tỷ lệ này trong giai đoạn 2016-2018.

Kết quả nghiên cứu cũng cho biết, phần lớn các doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả trong năm đầu tiên sau thành lập hoặc thua lỗ trong 2-3 năm liên tục.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm sự hạn chế về tiếp cận thông tin, thiết bị công nghệ và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; chưa quan tâm đến đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp.

Doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng người quản lý ở cấp trung và cấp cao, đặc biệt là thiếu nguồn lao động được đào tạo nghề và kỹ năng; nguồn vốn và cơ cấu sử dụng chưa phù hợp, từ đó ảnh hưởng đến chi phí sử dụng vốn và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…, cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp được nghiên cứu nêu ra.

Trước đó, ông Dương Tân Hiển, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020, địa phương có 1.155 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn trên 9.000 tỉ đồng. Những con số nêu trên giúp đưa lũy kế doanh nghiệp trên địa bàn đạt 9.078 doanh nghiệp và 2.250 chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 80.000 tỉ đồng.

Để đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động, theo gợi ý của ông Hiển, các doanh nghiệp cần quan tâm đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm cũng như ứng dụng thương mại điện tử, công nghệ thông tin trong bán hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới