Thứ Ba, 3/10/2023, 20:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần Thơ giãn cách tiếp 14 ngày, đẩy nhanh tiêm vaccine ngừa Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ giãn cách tiếp 14 ngày, đẩy nhanh tiêm vaccine ngừa Covid-19

Huỳnh Kim

(KTSG Online) – Cùng với 12 tỉnh khác ở ĐBSCL, tối ngày 1-8, UBND thành phố Cần Thơ đã quyết định kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày để phòng chống đại dịch Covid-19, kể từ 0 giờ ngày 2-8.

Cần Thơ giãn cách tiếp 14 ngày, đẩy nhanh tiêm vaccine ngừa Covid-19
Người dân Cần Thơ tuân thủ giữ khoảng cách, xếp hàng mua thực phẩm. Ảnh: Huỳnh Kim

Trao đổi với KTSG Online xoay quanh bản chỉ thị đóng dấu “Hỏa tốc” vừa ký tối nay, ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ, nhấn mạnh: “14 ngày tới sẽ là thời gian hành động quyết liệt của TP Cần Thơ nhằm ngăn chặn F0, truy vết F1, F2… đồng thời với chiến dịch thêm vaccine ngừa Covid-19 để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, bảo đảm sức khỏe, đời sống của người dân Cần Thơ trên hết, trước hết". 

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, đến 17 giờ ngày 1-8, Cần thơ đã có 1.538 ca mắc F0 Covid-19, trong đó có 795 ca cộng đồng; 112 người khỏi bệnh, 14 người tử vong. Cần Thơ hiện có 21 ổ dịch lớn ở các quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn và huyện Thới Lai.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu người dân Cần Thơ không tự ý ra khỏi thành phố trong thời gian giãn cách, trừ trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép. Mọi người phải thực hiện giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không tụ tập đông người; hạn chế tối đa việc di chuyển nếu không có việc thật sự cần thiết.

Cần Thơ cấm các phương tiện giao thông từ các tỉnh, thành khác vào TP trừ các trường hợp chữa bệnh, cấp cứu, làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Việc vận chuyển hàng hóa trong TP phải bảo đảm phục vụ nhu cầu phòng chống dịch theo quy định riêng.

Mỗi hộ gia đình chỉ cử mỗi người đại diện đi mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 3 lần/tuần trong phạm vi phường, xã, thị trấn nơi cư trú.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thiết yếu phải hoạt động với phương án “vừa cách ly, vừa thi công, sản xuất” theo yêu cầu “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn, nghỉ tại chỗ); nếu không bảo đảm các yêu cầu này, phải tạm dừng hoạt động.

Với người trong khu vực đang phong tỏa thì thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, người cách ly với người, gia đình cách ly với gia định, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; chỉ được phép ra khỏi nơi cư trú khi có yêu cầu cấp cứu, đi tiêm vaccine Covid-19, mua nhu yếu phẩm. Với các khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở tại nơi cư trú, UBND cấp xã tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến cho từng hộ dân.

Tinh thần chung là mọi người phải nghiêm túc thực hiện “ai ở đâu ở đấy” và “5K” để cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19 thành công theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các ngành, các cấp phải xem nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, cấp bách nhất lúc này là ưu tiên tập trung mọi nguồn lực cho phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời các địa phương cũng không tự đặt ra các quy định, thủ tục trái pháp luật. Những gì chưa hợp lý từ thực tế thì phải đề xuất sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp.

Với đối tượng chính sách, người khó khăn, mất việc làm do dịch bệnh, lực lượng tuyến đấu chống dịch và người dân trong khu phong tỏa, chính quyền các cấp có hỗ trợ kịp thời, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm và thuốc chữa bệnh thiết yếu.

Trong thời gian giãn cách này, các cơ quan nhà nước phải tăng cường sử dụng công nghệ thông tin; luân phiên làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Riêng với ngành y tế, UBND TP Cần Thơ giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND 9 quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, truy vết F0, F1 để đưa đi cách ly tập trung nhằm chặn đứng lây lan.

Cần Thơ sẽ huy động tất cả các nguồn lực y tế, nhất là đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh, không phân biệt công hay tư, để điều trị các ca bệnh nặng; không để bị động, bất ngờ, sớm thí điểm cách ly F1 tại nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Cần Thơ chuẩn bị phương án bảo đảm y tế cho tình huống có 5.000 người mắc Covid-19 trở lên để làm căn cứ cho việc mua sắm, dự trữ, tổ chức lượng lực, đầu tư nguồn lực, trình UBND TP Cần Thơ duyệt trước ngày 5-8 này.

Song song với chiến dịch giãn cách này, TP Cần Thơ đang đẩy nhanh việc tiêm cho hết số lượng vaccine ngừa Covid-19 do Bộ Y tế cấp và quyết tâm tìm nguồn vaccine để tiêm đủ 2 liều cho 70% người dân Cần Thơ (hơn 970.000 người) vào quí 1 năm 2022.

Trước đó, ngày 31-7, làm việc tại Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ điều chuyên gia giỏi nhất về xét nghiệm vào chi viện cho Cần Thơ cùng với việc lập Trung tâm Hồi sức tích cực 500 giường, cần thiết nâng lên 800 – 1.000 giường. Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ cấp thêm xe xét nghiệm lưu động cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để tăng cường xét nghiệm nhanh cho người dân, mỗi xe có thể thực hiện 2.000 mẫu/ngày.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng vừa quyết định thành lập Tổ công tác của Bộ Y tế đóng tại TP Cần Thơ, nhằm giám sát và hỗ trợ việc phòng, chống đại dịch Covid-19 cho cả Cần Thơ, Hậu Giang và Kiên Giang.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới