Thứ Sáu, 9/06/2023, 02:27
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần Thơ: Muốn tiết kiệm điện cũng khó vì.. vướng cơ chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ: Muốn tiết kiệm điện cũng khó vì.. vướng cơ chế

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dự án chiếu sáng tiết kiệm điện sử dụng công nghệ đèn Led thay đèn cao áp truyền thống tại thành phố Cần Thơ có thể giúp tiết kiệm một lượng lớn điện tiêu thụ. Song, vẫn chưa thể triển khai trong thực tế do vướng cơ chế.

Cần Thơ: Muốn tiết kiệm điện cũng khó vì.. vướng cơ chế
Bà Hyunjung Lee, Chuyên gia kinh tế năng lượng của ADB (giữa) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại buổi làm việc giữa Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và UBND thành phố Cần Thơ về dự án chiếu sáng thông minh và hiệu quả năng lượng (SELP) của ADB tại địa phương này vào hôm nay, 1-4.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thời gian qua có nhiều nhà đầu tư đến Cần Thơ đặt vấn đề thực hiện dự án thay đổi đèn cao áp truyền thống bằng đèn Led tiết kiệm năng lượng. “Thực tế, thành phố cũng đã chọn quận Ninh Kiều để thực hiện thí điểm vấn đề tiết kiệm năng lượng đối với điện chiếu sáng”, ông cho biết.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, việc sử dụng hệ thống đèn Led để thay thế đèn cao áp sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hay nói cách khác giúp tiết kiệm được một khoản ngân sách rất đáng kể.

Tuy nhiên, theo ông, dù có nhiều doanh nghiệp đến Cần Thơ thể hiện mong muốn đầu tư thay đèn dây tóc cao áp băng đèn Led tiết kiệm điện, nhưng đến giờ vẫn còn vướng cơ chế triển khai thực hiện.

Theo ông Toại, UBND thành phố Cần Thơ đã có văn bản thống nhất đầu tư đèn chiếu sáng trên địa bàn quận Ninh Kiều và đề xuất đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đó, nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn từ khoản chênh lệch nhờ tiết kiệm điện thông qua sử dụng công nghệ đèn Led so với đèn cao áp truyền thống.

Thế nhưng, theo ông Toại, do chưa có cơ chế quyết toán để chi trả cho nhà đầu tư nên chưa thể triển khai thực hiện. “Vấn đề cơ chế tài chính để thực hiện, thì hiện chưa có văn bản của Bộ Tài chính lấy phần tiền tiết kiệm được để trả cho nhà đầu tư nên chưa thể triển khai”, ông cho biết.

Trước đó, khi trình bày về dự án SELP tại buổi làm việc, bà Hyunjung Lee, Chuyên gia kinh tế năng lượng của ADB cho biết, thời gian qua, dự án cũng đã tiến hành khảo sát ở một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, thì kết quả cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị là rất lớn, lên đến 50% và tương ứng với đó có thể tiết kiệm được 50% chi phí điện.

“Khi thực hiện được các dự án chiếu sáng tiết kiệm năng lượng cũng sẽ giúp giảm được phát thải khí CO2, qua đó, góp phần thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh của các tỉnh, thành phố”, bà cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới