Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cần Thơ: nhà máy ở vùng xanh được tái hoạt động theo điều kiện phòng chống dịch

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Song song chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Cần Thơ cũng cho phép nhà máy, cơ sở sản xuất trong vùng xanh hoạt động trở lại khi có phương án phòng, chống dịch được duyệt. Tuy nhiên, nhà máy, cơ sở sản xuất chỉ sử dụng lao động trong vùng xanh và được tiêm ít nhất từ một mũi vaccine phòng Covid-19.

Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 18-9

Doanh nghiệp vùng xanh được tái hoạt động, nhưng chỉ tuyển dụng lao động ở vùng xanh và được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Ảnh minh họa xe tiêm vaccine lưu động ở Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Kim

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, bốn huyện vùng xanh được chuyển sang áp dụng theo Chỉ thị 15, bao gồm Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai và Vĩnh Thạnh, áp dụng từ 0 giờ ngày 18-9 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ sử dụng người lao động có nơi ở trên địa bàn vùng xanh và đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19; trước khi triển khai hoạt động phải được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án phòng, chống dịch.

Bốn huyện vùng xanh áp dụng theo Chỉ thị 15 như nêu trên không được tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

UBND TP Cần Thơ cũng yêu cầu, người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về tình hình dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có thông báo mới, trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép.

Tiếp tục tạm dừng: hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, tự phát; hoạt động sự kiện, lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch; nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng và hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu…

Người dân được phép di chuyển trong phạm vi vùng xanh và giữa các địa phương vùng xanh với nhau; người dân từ địa phương chưa được thiết lập vùng xanh không được di chuyển vào địa bàn vùng xanh, trừ trường hợp: cấp cứu về y tế, gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, tang lễ; lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ; nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đang tác nghiệp liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh; người thực hiện phát hành thư báo; công nhân làm vệ sinh môi trường, thực hiện sửa chữa, bảo trì công trình đô thị; nhân viên đi xử lý sự cố về điện, nước, viễn thông, hạ tầng kỹ thuật và các tình huống khẩn cấp khác.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Nhà nước phải di chuyển hàng ngày giữa các quận, huyện để làm việc, thì được phép ra vào vùng xanh, nhưng phải có giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp và cam kết trong suốt quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại không dừng, đỗ phương tiện dọc đường và không đi đến các khu vực có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 hoặc khu cách ly, phong tỏa.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được hoạt động, nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhưng số lượng người mua vào cùng một thời điểm không quá 10 người, bảo đảm nguyên tắc 5K.

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống được phép buôn bán tại chỗ, nhưng mỗi bàn không quá 2 người và khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2 mét, bố trí không quá 5 bàn (khuyến khích bán hàng mang đi); không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với bia, rượu và các loại thức uống có cồn.

Việc vận chuyển hàng hóa ra vào vùng xanh thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải và bảo đảm nguyên tắc không được để người điều khiển phương tiện và người đi cùng mang nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào vùng xanh.

Trường học, cơ sở giáo dục được phép giảng dạy trực tiếp khi được sự cho phép bằng văn bản của UBND thành phố.

Trong khi đó, với các quận trung tâm của TP Cần Thơ, gồm Ninh Kiều, Bình Thuỷ, Cái Răng, Ô Môn và Thốt Nốt tiếp tục giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 18 đến 0 giờ ngày 25-9.

Theo đó, người dân được ra khỏi nhà (từ 5 giờ đến 7 giờ và từ 17 đến 19 giờ) để hoạt động thể dục, thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư và địa điểm công cộng trong phạm vi khu vực thuộc địa bàn phường đã 14 ngày liên tục không có ca Covid-19 trong cộng đồng, nhưng phải bảo đảm các qui định an toàn phòng, chống dịch và tuân thủ nguyên tắc 5K. UBND quận chỉ đạo UBND phường có trách nhiệm công bố những khu vực được phép và không được phép hoạt động thể dục, thể thao để người dân biết.

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống chỉ được bán hàng mang đi, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Trong khi đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đang được phép hoạt động phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho người lao động, ít nhất 3 ngày/lần. Khuyến khích cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) hoạt động phục vụ lưu trú cho công nhân của doanh nghiệp, người điều khiển và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch về lưu trú tạm thời ở địa phương, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, từ ngày 8-7 đến 17 giờ ngày 17-9, địa phương có 5.118 ca mắc Covid-19, trong đó, có 4.217 trường hợp điều trị khỏi và 75 trường hợp tử vong.

1 BÌNH LUẬN

  1. Tuyển công nhân đã chích ít nhất 1 mũi và trong vùng xanh. Tỷ lệ chích vaccine ở Cần Thơ mới đạt 21%, tuyển công nhân trong vùng xanh không có tay nghề sao tuyển? Công nhân cũ ở vùng khác không được đến làm việc sao?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới