Thứ Ba, 27/09/2022, 02:24
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cần Thơ: nhiều doanh nghiệp “chây ì” trả tiền thuê đất nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ: nhiều doanh nghiệp “chây ì” trả tiền thuê đất nhà nước

Trung Chánh

(TBKTSG Online)- Hàng loạt doanh nghiệp thuê đất và mặt nước của nhà nước trên địa bàn Thành phố Cần Thơ, nhưng “chây ì” trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng tiền cho cơ quan thuế với tổng số tiền lên đến gần 220 tỉ đồng. 

Cần Thơ: nhiều doanh nghiệp “chây ì” trả tiền thuê đất nhà nước
Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ chủ trì cuộc họp vào hôm nay, 16-5

Tại cuộc họp của lãnh đạo UBND Thành phố Cần Thơ cùng các sở, ngành về tình hình quản lý thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn diễn ra vào hôm nay, 16-5, ông Lê Tấn Nẫm, Phó Cục trưởng Cục thuế Thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị này đang quản lý tiền thuê đất, thuê mặt nước của 233 đơn vị tại 511 vị trí, trong đó, thuê đất là 496 vị trí và thuê mặt nước 15 vị trí.

Theo ông Nẫm, tổng số tiền thu được từ cho thuê đất, thuê mặt nước trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng giữa tháng 5-2019 trên địa bàn Thành phố Cần Thơ là 1.277 tỉ đồng. Tuy nhiên, có 10 công ty không chịu nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước với số tiền gần 220 tỉ đồng, trong đó, tiền nợ thuê đất, thuê mặt nước gần 88 tỉ đồng và 96 tỉ đồng là tiền phạt do nộp chậm.

Trước tình hình nợ tiền như nêu trên, ông Nẫm cho biết, Cục thuế thành phố đã buộc phải cưỡng chế thu nợ đối với 3 công ty, gồm Công ty TNHH Đầu tư phát triển chợ siêu thị Việt Mai với số tiền 5,6 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV Quang Phát 1,5 tỉ đồng và Công ty cổ phần SUNA là 83,7 triệu đồng.

Trong khi đó, Công ty cổ phần 720, Công ty cổ phần 721 và Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam đang nợ tiền thuê đất nhiều nhất với tổng số tiền lên tới 93,9 tỉ đồng. Trong đó, Công ty 721 nợ 46,4 tỉ đồng; Công ty Cổ phần 720 nợ 31,2 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam nợ 16,3 tỉ đồng.

Theo ông Nẫm, nguyên nhân dẫn tới nhiều công ty chậm nộp tiền thuê đất do một số đơn vị có khó khăn về tài chính, cho nên, trì hoãn nộp tiền thuê theo quy định. Mặt khác, có một số đơn vị thì cố tình không chấp hành nộp tiền thuê đất.

“Hiện tại, Cục thuế thành phố cũng đang phối hợp chặt chẽ với các ngành rà soát lại các trường hợp nợ tiền thuê đất, nếu đơn vị nào không chấp hành sẽ xử lý nghiêm bằng cách cưỡng chế thu nợ, kê biên tài sản và tham mưu thành phố thu hồi đất đã cho thuê”, ông cho biết.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị, đối với các trường hợp nợ tiền thuê đất, thuê mặt nước, các ngành chức năng phải tăng cường thu đúng, đủ và kịp thời để đảm bảo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước.

Theo ông Thống, các đơn vị liên quan cần rà soát lại các hồ sơ cho thuê đất, xem cái nào đúng, đủ; cái nào còn thiếu hay là chưa đúng thì bổ sung nhằm tránh trường hợp có sai sót để doanh nghiệp lợi dụng sử dụng đất nhưng không trả tiền thuê.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới