Thứ Tư, 22/09/2021, 03:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cần Thơ quyết lập lại trật tự xây dựng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ quyết lập lại trật tự xây dựng

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – UBND TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 07/2020/QĐ-UBND về việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Quyết định được ký bởi ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ hôm 21-8, được kỳ vọng sẽ tạo lập lại trật tự xây dựng ở địa phương này, tránh những sai phạm có thể xảy ra thời gian tới.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-9-2020. Theo đó, ngoài việc công khai xử lý công trình vi phạm về trật tự xây dựng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhận có trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng nếu dung túng hoặc xử lý không kịp thời, thì tùy tính chất vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần Thơ quyết lập lại trật tự xây dựng
Nơi Cadif lấy đất sai dẫn đến người dân bức xúc. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Nguyên tắc chung của quyết định nêu trên là tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được kiểm tra, từ khi khởi công đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật nhà nước, công trình an ninh, quốc phòng). Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý kiên quyết ngay từ khi mới phát sinh; mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Về xử lý công trình vi phạm quy định về trật tự xây dựng, quyết định nêu trên yêu cầu, phải được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền và bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng, nếu dung túng, không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Các công trình kiểm tra về trật tự xây dựng, bao gồm công trình không có giấy phép xây dựng, trong khi theo quy định là phải có; công trình có cấp giấy phép xây dựng và cả công trình được miễn giấy phép xây dựng.

Về tổ chức kiểm tra, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra trật tự xây dựng với các công trình do Sở cấp phép xây dựng theo quy định tại Luật Xây dựng; công trình được miễn giấy phép xây dựng do Sở thẩm định thiết kế xây dựng, trừ các công trình do UBND cấp quận, huyện cấp phép xây dựng.

Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ sẽ tổ chức kiểm tra trật tự xây dựng các công trình trong khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc phạm vi quản lý. Trong khi đó, UBND cấp quận, huyện tổ chức kiểm tra trật tự xây dựng các công trình do UBND cấp quận, huyện cấp phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng và công trình được miễn giấy phép xây dựng do UBND cấp quận, huyện thẩm định thiết kế xây dựng.

Theo đó, khi kiểm tra phát hiện hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng, thì người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải kịp thời lập biên bản đối với hành vi vi phạm, xử phạt theo thẩm quyền hoặc chuyển ngay đến người có thẩm quyền để tiến hành xử phạt.

Quyết định nêu trên nhấn mạnh, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng thực hiện theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 139/2017 của Chính và các quy định pháp luật khác có liên quan

Trước đó, trên địa bàn TP Cần Thơ đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng. Trong đó, điển hình như trường hợp căn nhà 3 tầng của bà Nguyễn Thị Duyên xây dựng nằm chắn ngang nút giao T3 thuộc dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, gây khó khăn trong công tác thi công dự án.

Theo đó, vào tháng 8-2017, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh bổ sung nút giao T3 vào dự án Lộ Tẻ – Rạch Sỏi- dự án đi qua địa phận TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang.

Tuy nhiên, từ năm 2017-2019, UBND huyện Vĩnh Thạnh, Văn phòng đăng ký đất đai lại cho phép 7 trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất ở nông thôn với tổng diện tích 2.170 m2. Trong đó, có trường hợp của bà Nguyễn Thị Duyên và 5 trường hợp khác được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái với Luật Đất đai.

Không dừng lại ở đó, Thanh tra xây dựng còn chỉ ra sai phạm của UBND huyện Vĩnh Thạnh khi đơn vị này ký cấp giấy phép trái quy định Luật Xây dựng và để bà Duyên xây nhà cao tầng nằm chồng lấn lên nút giao T3 và hành lang lộ giới.

Một trường hợp khác là vi phạm của Quỹ đầu tư và Phát triển TP Cần Thơ (Cadif) cũng đã được các cơ quan liên quan của địa phương này chỉ ra. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có quyết định phê duyệt địa điểm thực hiện dự án khu đô thị mới Thới Lai tại ấp Thới Thuận A nhưng chủ đầu tư là Cadif lại thu hồi đất thực hiện dự án ở ấp Thới Thuận B.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới