Chủ Nhật, 3/12/2023, 02:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần Thơ tiêm liều bổ sung và nhắc lại vaccine phòng Covid-19 từ tháng 12 này

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch điều chỉnh việc tiêm vaccine phòng Covid-19 đối với liều bổ sung và liều nhắc lại ở địa phương này. Đây là kế hoạch nhằm tăng cường hiệu quả miễn dịch phòng Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản.

Người dân tiêm vaccine phòng Covid-19 ở TP Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Kim

Kế hoạch được ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ký ban hành yêu cầu sử dụng tất cả các loại vaccine đủ điều kiện từ các nguồn để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm đủ liều cơ bản; không để xảy ra xin- cho và tránh tâm lý chờ đợi, lựa chọn vaccine.

Bên cạnh đảm bảo tiêm hết số lượng vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ, UBND TP Cần Thơ cũng yêu cầu đảm bảo an toàn trong tiêm chủng và tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch, không để tập trung đông người tại một thời điểm ở các địa điểm tiêm.

Về đối tượng tiêm, đối với liều bổ sung, thực hiện tiêm với người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn TP Cần Thơ. Ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản, bao gồm người suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch…; người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V…

Đối với liều nhắc lại, thực hiện tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung đang sinh sống, học tập hoặc làm việc trên địa bàn Cần Thơ. Ưu tiên tiêm cho người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Về loại vaccine, đối với liều bổ sung, tiêm vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA. Khoảng cách tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng (lưu ý đối với những người đã mắc Covid-19, thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo quy định).

Đối với liều nhắc lại, thì loại vaccine tiêm như sau: nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine, thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau, thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA; nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine hãng Sinopharm, thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine Astra Zeneca.

Khoảng cách tiêm mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản (lưu ý đối với người đã mắc Covid-19, thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo quy định).

Thời gian thực hiện của kế hoạch nêu trên là từ tháng 12 này và được triển khai tại tất cả các địa phương trên địa bàn thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới