Chủ Nhật, 2/04/2023, 03:34
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cần Thơ tìm kế giúp doanh nghiệp trước dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ tìm kế giúp doanh nghiệp trước dịch Covid-19

Văn Huỳnh

(TBKTSG Online) – Cần Thơ sẽ mở đợt kích cầu để hỗ trợ ngành thương mại dịch vụ trước dịch Covid-19. Vấn đề trên được Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam, đưa ra tại cuộc họp bàn giải pháp giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra tại Cần Thơ sáng nay, 18-2.

Doanh nghiệp lớn nhỏ đều 'thấm đòn' vì dịch Covid 19

Giảm giá kích cầu sau do Covid-19, du lịch sợ giá "xuống dễ lên khó"

Cần Thơ tìm kế giúp doanh nghiệp trước dịch Covid-19
Cuộc họp bàn giải pháp giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra tại Cần Thơ sáng nay, 18-2. Ảnh: Văn Huỳnh

Tại buổi họp, ông Trương Quang Hoài Nam cho biết: “Qua tổng hợp đến thời điểm này cho thấy, ngành dịch vụ du lịch, thương mại và dịch vụ vận tải đang bị ảnh hưởng rất nặng nề với doanh thu giảm từ 20-50%. Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này đang hết sức khó khăn, rất cần được hỗ trợ. Do vậy, UBND thành phố giao cho các sở ngành liên quan như sở văn hóa, thể thao và du lịch, sở công thương phải chủ trì phối hợp cùng các sở ngành khác tổ chức kết nối doanh nghiệp để đề xuất một chương trình “kích cầu” quy mô lớn nhằm thu hút khách hàng quay trở lại.

Đồng thời trong vòng tuần tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ tổng hợp kiến nghị của doanh nghiệp để đề xuất cụ thể cho Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ kế hoạch giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn này. Bên cạnh đó các cơ quan truyền thông cũng cần giúp Cần Thơ và các địa phương trong vùng trong công tác tuyên truyền để du khách biết Cần Thơ cũng như các tỉnh ĐBSCL là “điểm đến an toàn” mà an tâm đến du lịch và sử dụng các dịch vụ khác tại đây”.

Giải pháp ông Nam đưa ra được đại diện các hiệp hội, Siêu thị Big C, CoopMart, Lotte; các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn như Mường Thanh, Vinpearl và nhiều công ty lữ hành đóng tại Cần Thơ đồng tình.

Phó Giám đốc Vietravel Cần Thơ, bà Lương Thị Quỳnh cho biết từ khi có thông tin dịch bệnh Covid-19 đến nay, đã có hơn 50% khách hủy tour, doanh thu của chi nhánh giảm hơn 10 tỉ đồng, trong đó có hơn 100 triệu đồng tiền vé máy bay đã mua nhưng không bán lại được vì khách hủy tour.

Bà Quỳnh cũng cho biết trong một tuần trở lại đây, đối tác của Vietravel đã chủ động thông báo giảm từ 20-40% các tour quốc tế. Điển hình như tour Cần Thơ-Thái Lan trước đây trên 7,6 triệu đồng nay chỉ còn 4,99 triệu đồng, trong khi tour trong nước thì chưa có động thái giảm giá.

“Để giảm giá tour, không phải chỉ một mình công ty lữ hành làm được mà phải có sự liên kết chuỗi từ vé máy bay đến dịch vụ nhà hàng, khách sạn… Điều đó cho thấy riêng việc kinh doanh dịch vụ du lịch thì nhiều quốc gia khá nhạy bén hơn ta”, bà Quỳnh phân tích.

Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, cho biết hiện nay khách du lịch nội địa đến ĐBSCL giảm 50%, trong khi khách quốc tế giảm 40%. Chủ trương của hiệp hội là không đợi đến hết dịch mà sẽ phát động kích cầu ngay trong thời gian này. Hiệp hội đã phát động thành lập liên minh kích cầu du lịch với sự tham gia liên kết các vùng miền chưa phát hiện ca nhiễm virus corona nào như vùng ĐBSCL.

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, nhằm nắm bắt tình hình sản xuất khinh doanh cũng như khó khăn của doanh nghiệp, mới đây VCCI Cần Thơ đã có cuộc tiếp xúc với 25 doanh nghiệp quy mô lớn trên nhiều lĩnh vực tại ĐBSCL.

Qua đó cơ quan này ghi nhận các ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp tập trung vào các nội dung như đề nghị truyền thông thông tin ĐBSCL đang là điểm đến an toàn với Covid-19. Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác vệ sinh nhà xưởng, giảm, miễn hoặc gia hạn thời gian nộp thuế, giảm tiền thuê đất, tăng cường nhập nguyên phụ liệu để ổn định sản xuất.

Ông Lam cũng đề nghị UBND TP. Cần Thơ quan tâm tới các doanh nghiệp có số lao động lớn, từ 1.000 lao động trở lên trong kế hoạch kích cầu.

“Mặc dù Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá xử lý dịch bệnh Covid-19 rất tốt. Tuy nhiên, Trung Quốc – nơi tâm dịch được xem là “công xưởng” thế giới – cung cấp trên 50% nguyên phụ liệu cho ngành công nghiệp. Nếu như dịch bệnh ở quốc gia này chưa được đẩy lùi thì nhiều ngành sản xuất của các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam sẽ thiếu nguyên phụ liệu, sản xuất đình trệ. Thiệt hại của ngành dịch vụ do Covid-19 gây ra chỉ mới là “cú đấm” đầu tiên đối với doanh nghiệp Việt Nam”, ông Lam cảnh báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới