Thứ Ba, 7/12/2021, 20:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cẩn trọng để không phải mua vàng giá đắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cẩn trọng để không phải mua vàng giá đắt

Thanh Thương

Cẩn trọng để không phải mua vàng giá đắt
Nhiều người tập trung mua vàng tại trụ sở SJC sáng ngày 23-11 – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 23-11, trụ sở Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tại quận 1, TPHCM đông nghẹt khách mua vàng, trong khi ở các công ty khác hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường.

>>> Xếp hàng mua vàng tại SJC

Trong ngày 23-11, số lượng vàng của SJC bán ra lên đến 7.500 lượng, cao hơn cả ngày hôm qua 2.500 lượng. Riêng trong buổi sáng, công ty này đã bán ra gần 7.000 lượng.

Việc người dân kéo đến trụ sở SJC để mua vàng được ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh lý giải là do giá bán của SJC đang thấp hơn các công ty khác. Số lượng mua vàng tại SJC đã giảm vào chiều 23-11 do người dân lo ngại giá còn giảm nên ngưng mua vào vì giá vàng thế giới có xu hướng đi xuống.

Chính ông Tường cũng cho rằng người dân không nên quá “sốt” với vàng mà nên bình tĩnh lựa chọn thời điểm để không phải mua vàng giá cao. Như đầu giờ chiều nay, nhiều người đã phải mua vàng với giá trên 45 triệu đồng/lượng, nhưng đến gần giờ đóng cửa lại bán lỗ ở mức 44,5 triệu đồng/lượng vì lo sợ giá vàng thế giới giảm thêm.

Trước hiện tượng người dân đi mua vàng nhiều tại SJC, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng cho rằng người dân đang bị hiệu ứng tâm lý về việc chỉ còn vàng SJC được phép lưu thông, và mua vàng ở SJC là chắc chắn sẽ không mất giá. Điều này không đúng vì thực tế vàng SJC dù bán ở đâu cũng không khác nhau về chất lượng, nhất là nếu ở các công ty vàng lớn như Phú Nhuận hay Sacombank và nếu mua vàng thương hiệu khác thì cũng không ảnh hưởng gì nếu dự thảo nghị định vàng có hiệu lực.

Thêm vào đó, việc vàng nhái thương hiệu SJC nếu có cũng sẽ khó nằm tại các công ty vàng lớn, vì vậy, người dân không nên đến xếp hàng để mua vàng tại một công ty, khi thực tế, mức chênh lệch giá không đáng là bao, nhưng có thể phải chịu cảnh chờ đợi mệt mỏi, không cần thiết.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, cho biết mặc dù công ty không bán vàng cao hơn SJC là bao nhiêu, và SBJ cũng có bán vàng miếng của SJC nhưng giao dịch sáng nay khá trầm lắng, số lượng mua bán không có đột biến so với hôm qua. Theo bà Chi, hiện tại người tiêu dùng có tâm lý muốn giữ vàng SJC hơn các loại vàng khác nên đến SJC mua vàng.

Tình hình cũng diễn ra tương tự tại Công ty Vàng bạc đá qúy Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội. Phòng kinh doanh công ty này cho biết lượng mua bán vẫn bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như các đợt sôi động vào tháng 8 và 9.

Tại khu vực chợ Bến Thành, TPHCM, chủ một tiệm vàng trong Trung tâm Vàng bạc đá quý Agribank cho biết, hiện tại người dân cũng rất ít đến mua vàng miếng, chủ yếu là vàng nữ trang. Theo vị này thì hiện tại cửa hàng cũng bán vàng miếng SJC bình thường, giá cũng không cao hơn giá SJC nhiều nhưng từ khi có dự thảo nghị định quản lý vàng thì lượng khách đến giao dịch giảm hẳn.

“Khi nào nghị định chưa có hiệu lực thì tình hình mua bán ở tiệm vẫn bình thường, người dân đã lo lắng quá nên không dám mua vàng ở các tiệm, ảnh hưởng đến việc kinh doanh”, vị này bức xúc cho biết.

Sức mua tăng đã đẩy giá giá bán vàng SJC tăng trở lại sau khi giảm đáng kể vào ngày 22-11. Giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn lúc 17 giờ ngày 23-11 ở mức 44,5 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra là 44,8 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng so với hôm qua và 300.000 đồng/lượng so với mở cửa sáng 23-11. Trong buổi chiều, có khi giá vàng đã lên trên 45 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại SBJ, giá vàng miếng SJC đắt hơn 100.000 đồng/lượng, với giá bán là 44,9 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SBJ cũng niêm yết cùng mức giá này.

Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, bán ở mức 44,5 triệu đồng/lượng, mua vào 44,75 triệu đồng/lượng. Mức giá bán thấp hơn 50.000 đồng so với SJC.

Theo SJC, trong ngày 23-11, công ty cùng với các ngân hàng vẫn tiếp tục bán vàng ra để bình ổn thị trường. Tuy nhiên, lực mua lớn đã đẩy giá vàng trong nước cao hơn khoảng hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

Giá vàng thế giới trên trang web www.kitco.com lúc 17 giờ ở mức 1.695.4 đô la/ounce, giảm 4 đô la Mỹ so với đóng cửa thị trường New York đêm qua.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới