Thứ Tư, 7/12/2022, 06:37
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCẩn trọng với các ứng dụng di động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cẩn trọng với các ứng dụng di động

Duy Anh (Hà Nội)

(TBVTSG) – Ngày càng có nhiều người dùng ứng dụng di động để biến chiếc điện thoại thông minh trở thành một công cụ đa năng, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Có rất nhiều ứng dụng (application – app) di động thiết thực, như để quản lý việc dùng Internet, học ngoại ngữ, xem phim, nghe nhạc, đọc báo, xử lý hình ảnh, chơi trò chơi (minigame) cho đến các ứng dụng hỗ trợ mua hàng giảm giá, được ưu đãi dùng dịch vụ… Có thể nói, ứng dụng di động bắt đầu len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống. Điều đặc biệt hấp dẫn là hầu hết các app đều có thể tải về miễn phí và điều cũng rủi ro không kém là rất nhiều ứng dụng di động đã có kèm sẵn các đoạn mã độc và chúng sẽ theo chân ứng dụng xâm nhập vào trong chiếc điện thoại để làm mưa, làm gió.

Giới chuyên gia về an ninh, bảo mật dữ liệu từ lâu đã cảnh báo người sử dụng về nguy cơ bị nhiễm virus từ các ứng dụng miễn phí tràn lan trên mạng. Các rủi ro có thể đến từ e-mail, những trang web giả mạo, rồi các ứng dụng dù là tải về từ các nguồn đáng tin cậy. Giờ đây khi mùa mua sắm cuối năm đã cận kề, người tiêu dùng được khuyên nên cẩn trọng với việc tải ứng dụng về điện thoại để dùng vì từ chiếc điện thoại kết nối (Wi-Fi) với tất tần tật mọi ứng dụng mạng xã hội, tài khoản ngân hàng của bạn, e-mail của bạn – những thứ gọi là dữ liệu cá nhân – có thể sẽ bị phơi bày trên mạng. Và khó có thể tránh khỏi nguy cơ lây lan virus rộng hơn qua mạng kết nối.

Thiết nghĩ, người dùng điện thoại thông minh nên chọn kết nối vào các mạng Wi-Fi đáng tin cậy, lưu ý khi nhận được các thông tin cảnh báo có nguy cơ bị xâm nhập, đọc kỹ các điều khoản khi cần điền đơn trực tuyến và nếu có điều kiện nên dành riêng một chiếc điện thoại để giao dịch thanh toán. Việc đặt mật khẩu phức tạp làm bạn cảm thấy phiền phức do phải mất thời gian để ghi nhớ chúng. Nhưng bạn hãy tập thói quen sử dụng mật khẩu khó đoán và trên 10 ký tự để đảm bảo an toàn cho các tài khoản của mình. Điều này vừa giúp chúng ta có trí nhớ tốt hơn vừa gia tăng thêm tính bảo mật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới