Thứ Ba, 3/10/2023, 23:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Canada muốn đẩy mạnh xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canada muốn đẩy mạnh xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam

Thùy Dung

Canada muốn đẩy mạnh xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam
Bộ trưởng Canada và các doanh nghiệp sản xuất thịt bò giới thiệu sản phẩm thịt bò – Ảnh: TD

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Canada dẫn đầu đoàn doanh nghiệp nông nghiệp nước này sang Việt Nam giới thiệu các mặt hàng nông sản Canada, trong đó tập trung đưa hình ảnh và chất lượng thịt bò tới người tiêu dùng Việt Nam. 

Ông Heinz Reimer, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi bò Canada trong buổi làm việc sáng nay, 28-2 cho hay, những năm gần đây Canada xuất khẩu khoảng 350 tấn thịt bò mỗi năm sang Việt Nam dưới dạng thành phẩm với mức thuế nhập khẩu khoảng 15%. Song, con số này còn nhỏ so với nhu cầu của Việt Nam, nơi có 90 triệu dân và tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng.

Theo ông Heinz Reimer, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương không được như kỳ vọng sẽ ảnh hưởng về dài hạn tới triển vọng xuất khẩu thịt bò Canada sang Việt Nam. Do đó, các hiệp hội nông sản Canada, trong đó có Hiệp hội chăn nuôi bò đang vận động Chính phủ đàm phán một hiệp định thương mại tự do khác với Việt Nam nhằm tăng cường xuất khẩu hàng nông sản sạch và chất lượng sang Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông sản thực phẩm Canada, ông Lawrence MacAulay, mục đích của chuyến công tác này là nhằm tăng cường mối quan hệ giao thương và xác định vị trí của Canada là đối tác trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp Việt Nam.

Ngoài thịt bò, các doanh nghiệp Canada còn giới thiệu các sản phẩm khác tới Việt Nam như công nghệ gen heo chất lượng cao, sản phẩm hạt dầu và ngũ cốc làm đầu vào cho thức ăn gia súc, thịt bò, cá, hải sản và việt quất. 

Trước đó, vào chiều 27-2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã hội đàm với Bộ trưởng Lawrence MacAulay. Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Lawrence Macaulay cho biết, Canada sẽ sớm tài trợ dự án “An toàn cho tăng trưởng” với khoảng 15 triệu đô la Canada (CAD) cho Việt Nam. Đây là dự án tiếp nối dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm” đã được thực hiện trong giai đoạn 2008-2014.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, hàng hóa hai nước mang tính bổ trợ chứ không xung đột. Việt Nam khuyến khích nhập khẩu các giống heo chất lượng cao. Với tôm hùm, sản phẩm nổi tiếng nhất nhì thế giới của Canada, từ năm 2014 Việt Nam đã cho phép nhập khẩu vào Việt Nam và hiện có 35 đầu mối nhập khẩu sản phẩm này để tiêu thụ trong nước và bán sang một số thị trường khác.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong 10 nước ASEAN. Năm 2016 Việt Nam xuất khẩu sang Canada 2,65 tỉ đô la Mỹ, nhập khẩu 389,9 triệu đô la Mỹ. Mặt hàng có sự tăng trưởng đặc biệt cao trong năm ngoái của Canada xuất sang Việt Nam là tôm hùm tươi sống, các loại cá, hải sản, đậu tương, lúa mì…

Mời đọc thêm:

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới