Thứ Năm, 20/01/2022, 22:02
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Canada rút khỏi nghị định biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canada rút khỏi nghị định biến đổi khí hậu

Thanh Tuyền

Canada rút khỏi nghị định biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Môi trường Canada tuyên bố rút khỏi Nghị định thư Kyoto. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Canada đã trở thành nước đầu tiên chính thức tuyên bố rút khỏi nghị định thư Kyoto về biến đối khí hậu.

>> Hội nghị khí hậu thông qua lộ trình xây hiệp ước

Bộ trưởng Môi trường Canada Peter Kent cho biết nước này sẽ phải đối mặt với khoản phạt tương đương 13,6 tỉ đô la Mỹ nếu không thể đáp ứng yêu cầu cắt giảm khí thải theo quy định của nghị định.

Theo ông Kent, để đáp ứng được những mục tiêu của Kyoto cho năm 2012, Canada sẽ phải hạn chế xe tải, xe hơi, xe cứu thương, xe cảnh sát và tất cả các loại xe khác lưu thông trên mọi tuyến đường ở Canada. Dù vậy, khí thải nhà kính vẫn tiếp tục tăng khi Canada là một trong những nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới.

Quyết định trên của Canada đã được dự báo trước. Ông Kent nói: “Nghị định thư Kyoto, đối với Canada, đã là quá khứ và chúng tôi lấy quyền hợp pháp của mình để rút khỏi nghị định”.

Ông Kent cũng cho biết sẽ chính thức thông báo với Liên hiệp quốc về ý định của Canada.

Tuyên bố này của ông Kent được đưa ra vài giờ sau thỏa thuận vào phút cuối về biến đổi khí hậu ở Durban, Nam Phi. Ông Kent cho rằng thỏa thuận ở Durban cũng có những kẻ hở cho Trung Quốc và Ấn Độ.

Cách đây 4 năm, Canada cũng đã tuyên bố không có ý định đáp ứng những quy định của nghị định thư Kyoto đang tồn tại và lượng khí thải hàng năm của nước này vẫn tăng khoảng 1/3 từ năm 1990.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới