Thứ Năm, 27/01/2022, 15:07
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Canada trình kế hoạch thắt lưng buộc bụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canada trình kế hoạch thắt lưng buộc bụng

Thanh Tuyền

Canada trình kế hoạch thắt lưng buộc bụng
Bộ trưởng Tài chính Jim Flaherty công bố ngân sách khắc khổ. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ Canada hôm 30-3 công bố các biện pháp thắt lưng buộc bụng trong gói ngân sách khắc khổ đến năm 2016.

Theo kế hoạch, Canada sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách năm nay thông qua cắt giảm chi tiêu vừa phải với dự kiến nền kinh tế sẽ tăng trưởng 2,1%. Chính phủ cũng dự định giảm 19.200 công chức trong những năm sắp tới, tương đương 4,8% lực lượng cán bộ, đồng thời kêu gọi nâng tuổi nghỉ hưu lên thêm 2 tuổi.

Mặc dù nền kinh tế Canada phải chịu những tác động đáng kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu nhưng nước này vẫn duy trì được sự ổn định, nhất là trong lĩnh vực tài chính công. Tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada vẫn giữ ở mức thấp nhất trong số nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

Nền kinh tế nước này được dụ đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ ổn định hàng năm khoảng 2,4% từ năm 2013 đến 2015.

Về lâu dài, Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty vạch kế hoạch sửa đổi quy định nhập cư để thu hút nhiều người nước ngoài có kỹ năng và tài chính để tăng cường sức mạnh cho Canada. Ngoài ra, chính phủ sẽ chính đốn các dự án tài nguyên lớn và thực hiện nhiều nỗ lực để đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada. Từ năm 2006, Canada đã ký 9 hiệp định thương mại tự do (FTA) và hiện đang đám phán FTA với Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc.

(Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới